Trứng gà là một loại thực phẩm thông dụng trong các bữa ăn của gia đình Việt. Trứng gà đơn giản, dễ chế biến và sử dụng. Đồng thời, trứng gà cũng là một loại siêu thực phẩm có hàm lượng dinh dưỡng vô cùng phong phú. Cùng Datdobazan tìm hiểu ngay về thành phần dinh dưỡng của trứng gà và lợi ích của chúng nhé.
Trứng được sử dụng đa dạng trong các món ăn khác nhau từ luộc, chiên, ốpla, trứng kho tàu, làm bánh ... Hơn nữa, chúng có thể được dùng trong mọi bữa ăn từ bữa sáng, bữa trưa, bữa tối hoặc thậm chí còn là nguyên liệu để làm ra các loại bánh ngon tuyệt.
Thành phần dinh dưỡng của trứng gà
Trong 1 quả trứng lớn có chứa 72 calo, 4,75 gram chất béo và một lượng nhỏ các carbohydrate cần thiết. Nhưng có hàm lượng protein cao tới 6,28 g . Lòng trắng trứng chứa 3,47 gram protein này. Ngoải ra trong trứng còn có:
Vitamin A: 6% RDA (RDA là khẩu phần ăn khuyên dùng)
Folate: 5% RDA
Vitamin B5: 7% RDA
Vitamin B12: 9% RDA
Vitamin B2: 15% RDA
Photpho: 9% RDA
Selen: 22% RDA
Trong trứng gà còn có một lượng nhỏ các chất quan trọng như sắt, magie, phốt pho, kẽm, đồng, mangan và selen. Chúng cũng là nguồn cung cấp hầu hết các loại vitamin nhóm B, vitamin E, K và A.
Lòng đỏ trứng chứa một nguồn năng lượng tốt chống lại bệnh tật gồm 2 chất quan trọng đó là choline và lutein. Lutein là một chất oxy hóa tốt, giúp giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng, nguyên nhân gây mù ở người lớn tuổi. Và sự phát triển của trí não và trí nhớ có thể tăng cường nhờ hàm lượng cholin trong trứng.
5 lợi ích sức khỏe hàng đầu của việc ăn trứng
Với nhiều chất dinh dưỡng, trứng thực sự là một thực phẩm phù hợp trong chế độ ăn uống hiện đại. Dưới đây là 5 lợi ích sức khỏe chính của trứng gà được các nhà khoa học nghiên cứu.
Cực kỳ bổ dưỡng
Trứng là một trong những thực phẩm bổ dưỡng nhất trên thế giới.
Một quả trứng chứa tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết để nở thành một chú gà con dễ thương.
Như đã phân tích hàm lượng dinh dưỡng ở trên, trứng chứa nhiều chất dinh dưỡng rất quan trọng đối với sức khỏe. Trong thực tế, trứng chứa gần như mọi dinh dưỡng bạn cần.
Cholesterol cao nhưng không ảnh hưởng tới cholesterol trong máu
Trứng gà có hàm lượng cholesterol cao. Do đó, cần sử dụng thực đơn phù hợp để cấn đối nguồn dinh dưỡng này để có một chế độ ăn uống lành mạnh.
Trong 1 quả trứng có tới 213 mg cholesterol. Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ ước tính rằng người bình thường nên ăn 300 miligam cholesterol hoặc ít hơn mỗi ngày để duy trì sức khỏe cho cơ thể.
Tuy nhiên, phản ứng khi ăn trứng có sự khác nhau giữa các cá nhân:
- Ở 70% người dân, ăn trứng không tăng cholesterol trong máu chút nào.
- 30% còn lại, trứng có thể làm tăng nhẹ cholesterol
Do đó, đa số mọi người có thể ăn trứng bình thường với khẩu phần ăn phù hợp.
Nguồn protein chất lượng cao
Protein là nguồn dinh dưỡng xây dựng chỉnh của cơ thể con người. Protein cấu trúc tất cả các mô và phân tử cần thiết cho cơ thể. Và trứng chứa loại protein hoàn chính với tất cả các axit amin thiết yếu theo đúng tỷ lệ.
Trứng dễ ăn, phù hợp cho cả người lớn và trẻ nhỏ, thích hợp với mọi bữa ăn và ít tốn kém.
Trứng giúp cung cấp đủ protein giúp duy trì cân nặng, tăng khối cơ bắp, giảm huyết áp và tăng sức khỏe của xương.
Tìm hiểu ngay: Protein là gì? Cơ thể thiếu protein thì ra sao
Choline là một thực phẩm quan trọng mà nhiều người không được cung cấp đủ
Choline là một thực phẩm hầu như mọi người không biết tới nhưng nó là một chất cực kỳ quan trọng và thường được nhóm với các vitamin nhóm B.
Choline được sử dụng để xây dựng màng tế bào và tạo ra các phân tử truyền tín hiệu cho não và các chức năng khác.
Các triệu chứng thiếu choline cực kỳ nguy hiểm nhưng rất may rất hiếm xảy ra.
Trứng là một nguồn cung cấp choline cực kỳ phong phú nhé.
Chứa Zeaxanthin và Lutein - một chất chống oxy hóa mạnh mẽ tốt cho mắt
Một trong những vấn đề tất yếu của lão hóa chính là suy giảm thị lực.
Có nhiều chất dinh dưỡng có thể chống lại một số tác hại của suy giảm thị lực. Hai trong số đó là lutein và zeaxanthin. Chúng là các hợp chất chống oxy hóa mạnh mẽ được tích tụ trong võng mạc của mắt.
Các hợp chất này giúp giảm nguy cơ đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng. Hai triệu chứng rối loạn mắt phổ biến nhất ở người già.
Lòng đỏ trứng gà chứa cả 2 hợp chất này. Thật tuyệt vời phải không nào.
Giúp bạn no lâu, tiêu thụ ít calo và giảm cân hiệu quả
Một lý do tốt giúp chúng ta thích ăn trứng là giúp bạn cảm thấy no lâu hơn. Một quả trứng với vài lát bánh mì nướng ngũ cốc là một bữa ăn sáng phù hợp ít calo cực tốt dành cho bạn.
Do đó, việc ăn trứng thường xuyên giúp cơ thể hấp thu lượng calo phù hợp. Từ đó, có một chế độ ăn uống hợp lý giúp việc giảm cân hiệu quả hơn.
Đọc ngay bài viết: Tác dụng cực tốt của ngũ cốc đối với sức khỏe con người
Có nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, ăn tối đa ba quả trứng mỗi ngày là hoàn toàn an toàn. Tuy nhiên, nếu bạn còn do dự, có thể giảm số lượng trứng tiêu thụ xuống 3 lần/ tuần cũng cực kỳ phù hợp nhé.
Hi vọng từ những kiến thức trên, bạn sẽ có được những thông tin hữu ích về dinh dưỡng và các tác dụng của trứng gà đối với sức khỏe. Chúc bạn có một chế độ dinh dưỡng hợp lý nhé.
Đọc nguyên bài viết tại : Tìm hiểu ngay thành phần dinh dưỡng của trứng gà và lợi ích của chúng
Nhận xét
Đăng nhận xét