Nhiều câu hỏi được nhiều người thắc mắc, cây macca là cây như thế nào, nhìn trông ra sao, macca có ăn được không? Mà dạo này thấy nhiều người nói về nó thế nhỉ. Vậy cây mắc ca dùng để làm gì?
Nguồn gốc cây macca
Cây mắc ca (tên gọi khác là: Macadamia) là một loại cây thân gỗ, nguồn gốc tại vùng rừng mưa thuộc miền nam Queenland và miền bắc nước Úc. Thời kỳ đầu, macca cũng như bao loại cây rừng khác, mọc tự nhiên không ai khai thác, vỏ của quả macca cực cứng nên hầu như rất ít loại động vật nào ăn cả. Sau này, nhờ người dân Australia vô tình ăn thử và nghiên cứu giá trị dinh dưỡng của loại cây này nên macca mới được trồng 20 năm gần đây.
Cây macca ưa khí hậu mưa ẩm và khô hạn xen kẽ, sinh trưởng tốt trong điều kiện khí hậu nhiệt đới gió mùa, có khả năng chịu hạn cao. Loại cây này phát triển cực tốt trên vùng đất đỏ bazan hoặc các loại đất đá ong, đất sét nặng ...
Cây mắc ca để làm gì?
Macca thực sự là một món quà của thiên nhiên, tất cả các phần của cây mắc ca đều có thể sử dụng được. Trấu của hạt macca (thực chất là lớp vỏ cứng được xay nhỏ ra) kết hợp với các loại hữu cơ là một thứ tuyệt vời để bón cho cây trồng, đặc biệt là cây non.
Vỏ hạt macca rất cứng, bạn dùng búa đập cũng không phải đơn giản, với đặc tính cứng của lớp vỏ, chúng được sử dụng làm nhiêu liệu đốt trong các lò công nghiệp. Ngoài ra lớp vỏ cứng được xay nhuyển là một thành phần trong hoạt chất tẩy tế bào chết trên da.
Tinh túy của cây mắc ca nằm ở hạt của nó. Hạt macca với hàm lượng dinh dưỡng cao, với tỷ lệ chất béo không bão hòa cao nhất trong các loại hạt, không chứa cholesterol, các loại vitamin... Khi sử dụng hạt macca sẽ giúp cơ thể được bồi bổ, tăng sức đề kháng cho cơ thể, bổ sung sắt và đặc biệt có tác dụng cực tốt cho bà bầu và thai nhi. Bạn có thể ăn trực tiếp hạt macca hoặc xay ra làm sữa đều ngon.
Tìm hiểu thêm bài viết: Tác dụng của hạt macca đối với sức khỏe người dùng
Dầu macca tốt hơn dầu các loại dầu thực vật khác. Vì tỷ lệ chất béo bão hòa đơn cao nhất trong các loại dầu và tỷ lệ tinh khiết lên tới 99%. Do đó dầu mắc ca là một sản phẩm vô cùng quý giá cho sức khỏe con người.
Hàm lượng dinh dưỡng trong hạt macca
Mắc ca là loại hạt giàu dinh dưỡng nhất trên thế giới. Thành phần chính bao gồm 76% dầu tự nhiên, 9% cacbonhydrat, 9% protein, 2% chất xơ. Phần còn lại là các vitamin, axitamin, sắt, kali ... có chứa trong hạt. Dầu giàu chất béo này giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.
Qua những thông tin trên giúp chúng ta trả lời được câu hỏi: "Cây mắc ca dùng để làm gì rồi nhỉ. Từ đó nắm bắt được các tác dụng của macca để sử dụng chúng hợp lý nhé.
Hiện tại, tại nước ta cũng đã trồng và nhân giống cây macca. Với điều kiện thuận lợi về khí hậu nhiệt đới cùng điều kiện thổ nhưỡng đất đỏ bazan phù hợp cho macca. Từ đó hạt Macca Việt Nam có chất lượng không thua kém gì macca Úc.
Xem bài nguyên mẫu tại : Cây mắc ca dùng để làm gì? Lợi ích bất ngờ của cây macca
Nhận xét
Đăng nhận xét