Chuyển đến nội dung chính

Cây mắc ca dùng để làm gì? Lợi ích bất ngờ của cây macca

Nhiều câu hỏi được nhiều người thắc mắc, cây macca là cây như thế nào, nhìn trông ra sao, macca có ăn được không? Mà dạo này thấy nhiều người nói về nó thế nhỉ. Vậy cây mắc ca dùng để làm gì? 

Nguồn gốc cây macca 

Cây mắc ca (tên gọi khác là: Macadamia) là một loại cây thân gỗ, nguồn gốc tại vùng rừng mưa thuộc miền nam Queenland và miền bắc nước Úc. Thời kỳ đầu, macca cũng như bao loại cây rừng khác, mọc tự nhiên không ai khai thác, vỏ của quả macca cực cứng nên hầu như rất ít loại động vật nào ăn cả. Sau này, nhờ người dân Australia vô tình ăn thử và nghiên cứu giá trị dinh dưỡng của loại cây này nên macca mới được trồng 20 năm gần đây. 

cây mắc ca để làm gì

Cây macca ưa khí hậu mưa ẩm và khô hạn xen kẽ, sinh trưởng tốt trong điều kiện khí hậu nhiệt đới gió mùa, có khả năng chịu hạn cao. Loại cây này phát triển cực tốt trên vùng đất đỏ bazan hoặc các loại đất đá ong, đất sét nặng ...

Cây mắc ca để làm gì?

Macca thực sự là một món quà của thiên nhiên, tất cả các phần của cây mắc ca đều có thể sử dụng được. Trấu của hạt macca (thực chất là lớp vỏ cứng được xay nhỏ ra) kết hợp với các loại hữu cơ là một thứ tuyệt vời để bón cho cây trồng, đặc biệt là cây non. 

Vỏ hạt macca rất cứng, bạn dùng búa đập cũng không phải đơn giản, với đặc tính cứng của lớp vỏ, chúng được sử dụng làm nhiêu liệu đốt trong các lò công nghiệp. Ngoài ra lớp vỏ cứng được xay nhuyển là một thành phần trong hoạt chất tẩy tế bào chết trên da.

hạt mắc ca

Tinh túy của cây mắc ca nằm ở hạt của nó. Hạt macca với hàm lượng dinh dưỡng cao, với tỷ lệ chất béo không bão hòa cao nhất trong các loại hạt, không chứa cholesterol, các loại vitamin... Khi sử dụng hạt macca sẽ giúp cơ thể được bồi bổ, tăng sức đề kháng cho cơ thể, bổ sung sắt và đặc biệt có tác dụng cực tốt cho bà bầu và thai nhi. Bạn có thể ăn trực tiếp hạt macca hoặc xay ra làm sữa đều ngon. 

Tìm hiểu thêm bài viết: Tác dụng của hạt macca đối với sức khỏe người dùng

Dầu macca tốt hơn dầu các loại dầu thực vật khác. Vì tỷ lệ chất béo bão hòa đơn cao nhất trong các loại dầu và tỷ lệ tinh khiết lên tới 99%. Do đó dầu mắc ca là một sản phẩm vô cùng quý giá cho sức khỏe con người. 

hoa macca tuyệt đẹp

Hàm lượng dinh dưỡng trong hạt macca

Mắc ca là loại hạt giàu dinh dưỡng nhất trên thế giới. Thành phần chính bao gồm 76% dầu tự nhiên, 9% cacbonhydrat, 9% protein, 2% chất xơ. Phần còn lại là các vitamin, axitamin, sắt, kali ... có chứa trong hạt. Dầu giàu chất béo này giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.

Qua những thông tin trên giúp chúng ta trả lời được câu hỏi: "Cây mắc ca dùng để làm gì rồi nhỉ. Từ đó nắm bắt được các tác dụng của macca để sử dụng chúng hợp lý nhé.

Hiện tại, tại nước ta cũng đã trồng và nhân giống cây macca. Với điều kiện thuận lợi về khí hậu nhiệt đới cùng điều kiện thổ nhưỡng đất đỏ bazan phù hợp cho macca. Từ đó hạt Macca Việt Nam có chất lượng không thua kém gì macca Úc.

Xem bài nguyên mẫu tại : Cây mắc ca dùng để làm gì? Lợi ích bất ngờ của cây macca

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Sữa đậu nành có tác dụng gì? 9 lợi ích và cả hạn chế của loại sữa này

Nếu bạn không muốn sử dụng các loại sữa từ động vật thì sữa đậu nành là một lựa chọn hàng đầu. Loại sữa này được chế biến từ đậu nành hoặc bột đậu nành. Sữa đậu nành có nguồn dinh dưỡng phong phú và có nhiều tác dụng cho sức khỏe. Vậy sữa đậu nành có tác dụng gì? Sữa đậu nành là một thức uống cực kỳ tốt cho những người ăn chay trường. Loại sữa này có nguồn gốc từ thực vật. Thời hạn sử dụng lâu hơn. Chúng có thể bảo quan trong thời gian hàng tuần ở nhiệt độ phòng mà ít bị hư hỏng như các loại sữa bò, sữa dê. Thành phần dinh dưỡng của sữa đậu nành là gì?  Có nhiều loại sữa đậu nành khác nhau trên thị trường, và số lượng calo và đường thay đổi tùy theo sản phẩm khác nhau. Sau đây là thành phần dinh dưỡng của một ly sữa đậu nành nguyên chất:  Lượng calo: 80 Chất béo: 4g Chất béo bão hòa: 0,5 g Carbohydrate: 3 g Chất xơ: 2g Protein: 7 g Như bạn có thể thấ

Địa chỉ mua nấm linh chi rừng chất lượng tại TP.HCM

Bạn đã tìm hiểu công dụng tuyệt vời của nấm linh chi rừng và muốn mua dùng thử loại nấm này. Bạn đang tìm kiếm một địa chỉ mua nấm linh chi rừng tại TPHCM với chất lượng tốt, uy tín mà giả cả hợp lý phải không nào?  Đất đỏ Bazan xin giới thiệu loại nấm linh chi rừng tại tphcm mà chúng tôi đang kinh doanh. Nấm linh chi rừng tại vùng đất Gia Lai trù phú, nhiều đặc sản núi rừng. Nấm linh chi rừng tự nhiên với nhiều loại nấm khác nhau gồm nấm linh chi đỏ, hắc linh chi, cổ chi, nấm lim xanh ... Nấm kích thước lớn, nấm trưởng thành đầy đủ các dược tính tốt nhất, đạt chuẩn chất lượng cao. Cam kết 100% nấm linh chi rừng. Rất có lợi cho sức khỏe người sử dụng. Đặc biệt, giá 1 kg nấm linh chi đỏ có giá chỉ 580,000 đồng/kg cho một sản phẩm chất lượng. Giá rẻ hơn so với thị trường đối với các sản phẩm cùng loại. Nếu bạn đang muốn mua ở Sài Gòn có thể đến trực tiếp mua tại địa chỉ 47 Liên Phường, Phường Phước Long B, Quận 9, TP. Hồ Chí Minh. Còn nếu bạn ở xa, không trực tiếp đến cửa hàn

Ăn hạt macca có béo không? Có thể bạn sẽ bất ngờ với kết quả đấy

Nhiều bạn thắc mắc: " Liệu ăn hạt macca có béo không? ". Hôm nay Đất đỏ Bazan sẽ trả lời về chủ đề mà nhiều bạn đang quan tâm nhé. Hạt macadamia là một loại hạt dinh dưỡng tốt. Loại hạt này có chứa nhiều hàm lượng dinh dưỡng phong phú như protein, chất xơ, sắt, canxi, kẽm, các vitamin, khoáng chất và các loại axit béo omega 3 … Hạt mắc ca ăn rất ngon, giòn béo, ăn bùi bùi, béo béo. Một món ăn vặt khoái khẩu không chỉ của trẻ em mà cả người lớn. Lai rai trong 1 chiều mưa thì tuyệt cú mèo. Nhiều bạn đọc, tìm hiểu các thông tin về hạt mắc ca trên Internet thấy trong hạt macca có chứa axit béo. Ăn thử hạt macca thì thấy vị bùi bùi, béo béo. Từ “ béo ” ấy khiến họ liên tưởng tới ăn hạt mắc ca nhiều sẽ tăng cân, sẽ mập đấy… Những thực tế lại hoàn toàn ngược lại, thực ra ăn hạt mắc ca có thể giúp bạn giảm cân khá hiệu quả đấy nhé. Sau đây chúng tôi sẽ giải thích cụ thể hơn về loại axít béo này nhé. Axít béo không bão hòa là gì? Cơ thể của một người trưởng thành được cấu tạ