Chuyển đến nội dung chính

Tam thất ngâm mật ong – Chi tiết về công dụng và cách sử dụng

Tam thất và mật ong là 2 nguyên liệu quý được ông cha ta sử dụng từ rất lâu đời. Vậy sự kết hợp của 2 nguyên liệu này đem lại công dụng và lợi ích gì? Cùng Đất đỏ tìm hiểu toàn bộ kiến thức về tam thất ngâm mật ong nhé!

Tam thất ngâm mật ong là gì?

Tam thất mật ong là sự kết hợp giữa 2 vị thuốc quý gồm mật ong và củ tam thất đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Chúng giúp tăng cường sức khỏe, nâng cao hệ miễn dịch, tốt cho hệ tiêu hóa và tim mạch.

Ngoài ra còn có tác dụng đẹp da và có nhiều lợi ích trong y học. Cùng tìm hiểu chi tiết tác dụng của tam thất mật ong nhé.

Tác dụng của tam thất ngâm mật ong

Sau đây là những công dụng chính của tam thất ngâm mật ong mà có thể bạn chưa biết nhé:

Chống lão hóa da và làm đẹp da

Mật ong được sự dụng cực rộng rãi trong quá trình làm đẹp. 50% mỹ phẩm hiện nay có thành phần mật ong. Mật ong chứa nhiều vitamin và khoáng chất.

Còn tam thất chứa chất chống oxy mạnh. Hỗn hợp này giúp da đẹp và căng bóng.

Hỗ trợ tiêu hóa, tốt cho dạ dày

Mật ong rất tốt cho dạ dày. Hợp chất mật ong và củ tam thất giúp làm giảm dịch tiết ra ở niêm mạc dạ dày từ đó giảm các triệu chứng trào ngược dạ dày, hạn chế viêm loét dạ dày và tá tràng.

Các chất chống oxy hóa và chất xơ giúp hỗ trợ hệ tiêu hóa, giảm chướng bụng đầy hơi. Giúp nhu động ruột co bóp trơn tru, hiệu quả hơn.

tam thất tươi

Phòng chống ung thư

Hoạt chất Bioflavonoid trong hỗn hợp mật ong và tam thất có khả năng chống oxy hóa, ngăn ngừa sự hình thành của các tế bào gốc tự do bị biến đổi. Giúp cơ thể ngăn chặn nguy cơ ung thư.

Bảo vệ hệ tim mạch khỏe mạnh

Hợp chất chống oxy hóa polyphenol trong củ tam thất ngăn ngừa tích tụ cholesterol, giúp thành mạch máu khỏe, lưu thông máu tốt, ngăn ngừa bệnh về mạch vành.

Đồng thời, thúc đẩy enzyme vận chuyển mỡ máu hiệu quả, tránh ách tắc mạch máu gây nên các bệnh về tim mạch.

Giải độc gan hiệu quả

 Hỗn hợp mật ong tam thất bổ sung nhiều dinh dưỡng cho cơ thể còn trung hòa các kim loại nặng và hóa chất độc hại tích tụ trong gan. Từ đó giúp gan thải độc hiệu quả hơn.

Cải thiện trí nhớ

Nhờ thành phần dinh dưỡng phong phú của hỗn hợp này giúp chúng bổ sung đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể, giúp mạch máu thông thoáng lưu thông hiệu quả giúp máu lên não đều đặn hơn. Từ đó, não hoạt động hiệu quả, giúp cải thiện trí nhớ tốt.

Bổ máu

Các mẹ sau khi sinh nên sử dụng mật ong tam thất vì chúng giúp bồi bổ cơ thể, bổ máu rất nhanh. 

Hỗn hợp này còn chứa nhiều kẽm và sắt. Đây là 2 chất quan trọng trong máu. Vì vậy, chúng giúp bà bầu sau sinh hồi phục sức khỏe nhanh, có giấc ngủ ngon hơn.

Cách ngâm tam thất với mật ong

Cách làm khá đơn giản. 

Chuẩn bị: Đầu tiên, bạn rửa sạch củ tam thất tươi và để ráo nước. Sau đó cắt phần rễ và phần củ ra thành 2 phần.

Phần củ thì cắt thái lát mỏng, độ dày khoảng 1 cm.

Còn phần rễ cắt ngắn khoảng 2-3 cm, thái lát theo chiều dọc.

Sau đó phơi khô dưới nắng khoảng 5-6 tiếng. 

Chuẩn bị 1.5 lít mật ong và một bình thủy tinh 2 lít.

Tiến hành:

Xếp tam thất vào bình thủy tinh theo lớp rồi đổ ngập mật ong hết phần tam thất. Đậy ủ kín trong vòng 3 tuần rồi lấy ra sử dụng.

tam thất ngâm mật ong cực tốt

Cách uống tam thất ngâm mật ong

Tam thất mật ong là hỗn hợp khá khó uống. Có 2 cách dùng chính như sau:

  • Uống trực tiếp. Ngày 2 thìa cà phê. Uống vào buổi sáng và tối. 
  • Pha mật ong ngâm tam thất với 200 ml nước. Có thể nước nóng hoặc lạnh. Khuấy đều và sử dụng nhé.

Những lưu ý về tam thất ngâm mật ong

Mật ong ngâm tam thất được sử dụng khá phổ biến và sử dụng được cho nhiều đối tượng. Một số đối tượng không nên sử dụng loại nước này:

  • Người dị ứng với mật ong và phấn hoa
  • Người bị lạnh bụng, tiêu chảy
  • Người bị bệnh tiểu đường và người huyết áp cao không nên sử dụng
  • Người đang bị chảy máu
  • Phụ nữ đang mang thai và trẻ em dưới 15 tuổi

Cách lựa chọn tam thất và mật ong

Cách chọn tam thất tươi tốt như sau: Chọn củ tam thất tươi loại 5 - 7 năm. Củ chắc và không bị mủn để khi ngâm sẽ tốt hơn.

Còn đối với mật ong, thì nên lựa chọn mật ong rừng thì chất lượng sẽ tốt hơn. Còn không có thể sử dụng mật ong nuôi cũng được. Nhưng phải là loại nguyên chất, không ăn đường và ăn kháng sinh nhé.

Đọc thêm bài viết: Giá mật ong rừng nguyên chất?

Rót mật ong rừng

Cách bảo quản tam thất ngâm mật ong

Mật ong ngâm tam thất có thời gian sử dụng khá dài. Do đó, cần chú trọng khâu bảo quản để giữ cho chúng tốt nhất.

Thông thường tam thất tươi ngâm mật ong có thể bảo quản trong thời gian 2 năm. Đơn giản chỉ cần bảo quản ở nơi khô thoáng, tránh nhiệt độ cao và ẩm ướt là được.

Một số câu hỏi về tam thất ngâm với mật ong

Có nhiều câu hỏi về chủ đề nhưng 2 chủ đề được quan tâm nhất:

Tam thất mật ong uống có béo không?

Uống tam thất với mật ong có nhiều chất dinh dưỡng, bồi bổ sức khỏe cho người gầy, ốm yếu. Do vậy, uống ngày 2 muỗng thì không ảnh hưởng. Nếu uống nhiều quá, dư chất khả năng tăng cân là có nhé.

Uống tam thất với mật ong có nóng không?

Mật ong không có tính nóng còn tam thất có tính ôn. Do đó, sự kết hợp của 2 vị thuốc này không nóng nhé. Tuy nhiên, đối với những người có cơ địa nóng nên sử dụng ít hỗn hợp này. Vì dùng lâu ngày có thể ngứa ngáy, mụt nhọt nhé.

Qua đó là tổng hợp các thông tin về mật ong ngâm tam thất nhé. Chúc các bạn sử dụng hiệu quả và có một sức khỏe tốt nhé.

Đọc thêm: 12 Mẹo nhỏ chữa viêm họng bằng mật ong cực đơn giản

Coi bài nguyên văn tại : Tam thất ngâm mật ong – Chi tiết về công dụng và cách sử dụng

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Sữa đậu nành có tác dụng gì? 9 lợi ích và cả hạn chế của loại sữa này

Nếu bạn không muốn sử dụng các loại sữa từ động vật thì sữa đậu nành là một lựa chọn hàng đầu. Loại sữa này được chế biến từ đậu nành hoặc bột đậu nành. Sữa đậu nành có nguồn dinh dưỡng phong phú và có nhiều tác dụng cho sức khỏe. Vậy sữa đậu nành có tác dụng gì? Sữa đậu nành là một thức uống cực kỳ tốt cho những người ăn chay trường. Loại sữa này có nguồn gốc từ thực vật. Thời hạn sử dụng lâu hơn. Chúng có thể bảo quan trong thời gian hàng tuần ở nhiệt độ phòng mà ít bị hư hỏng như các loại sữa bò, sữa dê. Thành phần dinh dưỡng của sữa đậu nành là gì?  Có nhiều loại sữa đậu nành khác nhau trên thị trường, và số lượng calo và đường thay đổi tùy theo sản phẩm khác nhau. Sau đây là thành phần dinh dưỡng của một ly sữa đậu nành nguyên chất:  Lượng calo: 80 Chất béo: 4g Chất béo bão hòa: 0,5 g Carbohydrate: 3 g Chất xơ: 2g Protein: 7 g Như bạn có thể thấ

Địa chỉ mua nấm linh chi rừng chất lượng tại TP.HCM

Bạn đã tìm hiểu công dụng tuyệt vời của nấm linh chi rừng và muốn mua dùng thử loại nấm này. Bạn đang tìm kiếm một địa chỉ mua nấm linh chi rừng tại TPHCM với chất lượng tốt, uy tín mà giả cả hợp lý phải không nào?  Đất đỏ Bazan xin giới thiệu loại nấm linh chi rừng tại tphcm mà chúng tôi đang kinh doanh. Nấm linh chi rừng tại vùng đất Gia Lai trù phú, nhiều đặc sản núi rừng. Nấm linh chi rừng tự nhiên với nhiều loại nấm khác nhau gồm nấm linh chi đỏ, hắc linh chi, cổ chi, nấm lim xanh ... Nấm kích thước lớn, nấm trưởng thành đầy đủ các dược tính tốt nhất, đạt chuẩn chất lượng cao. Cam kết 100% nấm linh chi rừng. Rất có lợi cho sức khỏe người sử dụng. Đặc biệt, giá 1 kg nấm linh chi đỏ có giá chỉ 580,000 đồng/kg cho một sản phẩm chất lượng. Giá rẻ hơn so với thị trường đối với các sản phẩm cùng loại. Nếu bạn đang muốn mua ở Sài Gòn có thể đến trực tiếp mua tại địa chỉ 47 Liên Phường, Phường Phước Long B, Quận 9, TP. Hồ Chí Minh. Còn nếu bạn ở xa, không trực tiếp đến cửa hàn

Ăn hạt macca có béo không? Có thể bạn sẽ bất ngờ với kết quả đấy

Nhiều bạn thắc mắc: " Liệu ăn hạt macca có béo không? ". Hôm nay Đất đỏ Bazan sẽ trả lời về chủ đề mà nhiều bạn đang quan tâm nhé. Hạt macadamia là một loại hạt dinh dưỡng tốt. Loại hạt này có chứa nhiều hàm lượng dinh dưỡng phong phú như protein, chất xơ, sắt, canxi, kẽm, các vitamin, khoáng chất và các loại axit béo omega 3 … Hạt mắc ca ăn rất ngon, giòn béo, ăn bùi bùi, béo béo. Một món ăn vặt khoái khẩu không chỉ của trẻ em mà cả người lớn. Lai rai trong 1 chiều mưa thì tuyệt cú mèo. Nhiều bạn đọc, tìm hiểu các thông tin về hạt mắc ca trên Internet thấy trong hạt macca có chứa axit béo. Ăn thử hạt macca thì thấy vị bùi bùi, béo béo. Từ “ béo ” ấy khiến họ liên tưởng tới ăn hạt mắc ca nhiều sẽ tăng cân, sẽ mập đấy… Những thực tế lại hoàn toàn ngược lại, thực ra ăn hạt mắc ca có thể giúp bạn giảm cân khá hiệu quả đấy nhé. Sau đây chúng tôi sẽ giải thích cụ thể hơn về loại axít béo này nhé. Axít béo không bão hòa là gì? Cơ thể của một người trưởng thành được cấu tạ