Cần tây là một loại rau được sử dụng khá phổ biến hiện nay. Cần tây thường xuất hiện trong một số món ăn hằng ngày, nằm trong thực đơn ưa thích của các bà nội trợ Việt. Rau cần tây ăn rất ngon nhưng lợi ích của chúng đối với sức khỏe là gì?
Nhiều năm trước, cần tây được chiết xuất làm thuốc chống huyết áp cao. Gần đây, các nghiên cứu đã chỉ ra cả với khả năng chống oxy hóa và chống viêm của cần tây có thể cải thiện sức khỏe của tim.
Ăn cần tây còn cung cấp flavonoid và polyphenol đem tới khả năng hỗ trợ sức khỏe gan, da, mắt và tốt cho sức khỏe tiêu hóa.
Cần tây là gì?
Cần tây là một loại rau thuộc họ thực vật được tìm thấy lâu đời từ thời vua pharaoh của Ai Cập. Trong quá khứ chúng được trồng ăn chủ yếu vào mùa đông và đầu mùa xuân.
Loại rau này giúp cơ thể giải độc nhờ hàm lượng hydrat hóa và hàm lượng dinh dưỡng của nó.
Hầu hết mọi người sử dụng phần thân và lá. Loại rau này được dùng phổ biến trong các món xào, nấu canh, nấu lẩu ...
Giá trị dinh dưỡng
Cần tây là một loại rau có giá trị dinh dưỡng cao. Ăn loại rau này giúp bổ sung vitamin K, vitamin C, kali, axit folic và B6 tốt.
Loại rau này chứa khoảng 95% nước. Do đó, nó rất ít calo.
Trong 100g cần tây chứa:
- 16,2 calo
- 3,5 gram carbohydrate
- Protein 0,7 g
- 0,2 gram chất béo
- 1,6 gram chất xơ
- 29,6 microgam vitamin K (37% DV)
- 45% Vitamin A quốc tế (9% DV)
- Axit folic 36,5 microgam (9%DV)
- 263 mg kali (8% DV)
- 3,1 mg vitamin C (5% DV)
- Mangan 0,1% (5% DV)
- Vitamin B6 0,1 mg (4% DV)
- 40,4 mg canxi (4% SD)
- riboflavin 0,1 mg (3% DV)
- 11,1 mg magiê (3% DV)
Ngoài ra, nó là một nguồn chất xơ tốt, đặc biệt nếu bạn ăn nhiều hơn một chút, điều đó cực có lợi cho tiêu hóa.
Tìm hiểu thêm: 13 loại rau xanh cực tốt cho sức khỏe, nhất là bà bầu
Lợi ích sức khỏe của cần tây
Ăn cần tây có lợi gì? Dưới đây là một số lý do để thêm rau này vào chế độ ăn uống của bạn:
1. Giúp giảm cholesterol cao và lượng đường trong máu
Cần tây có thể giảm cholesterol do một hợp chất 3-n-butylphthalide (BuPh), giúp hạ lipit máu.
Trong một nghiên cứu về những người tiêu thụ lượng chất béo cao trong 8 tuần, nhóm người ăn cần tây có nồng độ cholesterol thấp hơn so với nhóm không ăn.
Ngoài ra, ăn loại rau này giúp lượng đường huyết được duy trì ở mức độ hợp lý ở người lớn mắc bệnh tiểu đường.
2. Giảm viêm hiệu quả
Cần tây chứa chất chống oxy hóa và polysacarit được gọi là đặc tính chống viêm, đặc biệt là chất chống oxy hóa flavonoid và polyphenol.
Các nhà nghiên cứu đã xác định được hơn 12 chất dinh dưỡng và chất chống oxy hóa khác nhau đem tới những lợi ích về sức khỏe khi sử dụng cần tây. Chúng bao gồm axit phenolic như caffeine và axit ferulic và flavanol như quercetin.
Do khả năng ngăn ngừa viêm, cần tây có thể có hiệu quả trong việc điều trị một loạt các tình trạng bị trầm trọng hơn do viêm, bao gồm:
- Đau khớp
- Bệnh Gout
- Nhiễm trùng thận và gan
- Bệnh ngoài da
- Hội chứng ruột kích thích
Tiêu thụ flavonoid từ thực phẩm thực vật cũng giúp giảm viêm ảnh hưởng đến não.
3. Rau cần tây giúp ngăn ngừa hoặc điều trị huyết áp cao
Người ta tin rằng một số chất dinh dưỡng trong cần tây có thể giúp giảm huyết áp bằng cách tăng lưu lượng canxi và kali vào trong và ra ngoài của các tế bào giúp điều trị huyết áp cao hiệu quả.
Sử dụng loại rau xanh này giúp các mạch máu mở rộng và co lại, cải thiện lưu lượng máu và hỗ trợ sức khỏe tim tổng thể.
4. Ngăn ngừa loét
Loại rau này có thể giúp ngăn ngừa hoặc giảm đau do loét nhờ một loại chiết xuất ethanol đặc biệt và bảo vệ hiệu quả niêm mạc của đường tiêu hóa.
Các nhà điều tra tin rằng cần tây hỗ trợ dạ dày và ruột nhờ các chất hóa học như flavonoid, tannin và alkaloids. Các hợp chất này kiểm soát mức độ của các axit dạ dày được giải phóng và đồng thời cải thiện mức độ chất nhầy giúp bảo vệ dạ dày.
5. Giúp bảo vệ sức khỏe của gan
Trong một nghiên cứu về ăn rau cần tây cho thấy giảm đáng kể chất béo tích tụ trong gan và cải thiện chức năng men gan và lipid máu.
Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng ăn càng nhiều rau cần tây sức khỏe gan ngày càng cải thiện.
6. Giảm cân an toàn và hiệu quả
Cần tây rất ít calo và có thể là một loại thực phẩm có giá trị giúp bạn giảm cân. Nó cung cấp các chất dinh dưỡng thiết yếu và điều chỉnh quá trình trao đổi chất của bạn.
Đọc thêm bài viết: Những thực phẩm ít calo giúp giảm cân hiệu quả
Ngoài các chất dinh dưỡng, đặc biệt là cung cấp chất chống oxy hóa, chất điện giải và vitamin và khoáng chất. Ăn loại rau này bổ sung chất xơ có thể giúp bạn cảm thấy no lâu hơn. Dùng cần tây bổ sung nhiều chất xơ hơn nước ép trái cây, vì vậy đây có thể là lựa chọn tốt nhất của bạn.
7. Nó hỗ trợ tiêu hóa và giảm đầy hơi
Lợi ích tiêu hóa của cần tây một phần là do tác dụng lợi tiểu của nó - và thực tế là nó thúc đẩy lưu lượng máu dạ dày, cải thiện tiêu hóa và loại bỏ dịch tiết và giảm cảm giác đầy hơi.
Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng nó có thể cung cấp polyphenol và chất xơ tương tự nước ép rau quả và có thể có tác dụng prebiotic hỗ trợ sự phát triển của men vi sinh có lợi.
8. Chứa đặc tính kháng khuẩn, chống nhiễm trùng
Các hợp chất có trong cần tây giúp làm sạch cơ thể và làm chậm sự phát triển của vi khuẩn và hỗ trợ hệ miễn dịch chống lại nhiễm trùng do vi khuẩn gây ra.
9. Ngăn ngừa nhiễm trùng đường tiết niêu
Bởi vì cần tây làm giảm axit uric và tăng cường sản xuất nước tiểu, nó rất hữu ích trong việc chống lại nhiễm trùng vi khuẩn trong đường tiêu hóa và cơ quan sinh sản. Tương tự như chanh, được biết là giúp chống nhiễm trùng bàng quang (UTI), cần tây có thể giúp ngăn ngừa UTI, cũng như rối loạn bàng quang, các vấn đề về thận và có thể là mụn rộp sinh dục.
10. Cần tây có thể chống ung thư
Cần tây thuộc một họ thực vật bảo vệ chống ung thư như cà rốt, bắp cải, dứa, rau mùi tây và dưa chuột, tất cả đều chứa polyurethane. Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng polyacetylener làm giảm độc tính và chống ung thư, đặc biệt là ung thư vú, ung thư ruột kết và một số loại ung thư khác.
Polyacetlyne có tác dụng tăng trưởng tự nhiên, bao gồm khả năng chống lại các khối u và ngăn chặn các tế bào ung thư sinh sôi nảy nở. Theo giáo sư tại Viện Khoa học Nông nghiệp tại Đại học Arasu, Đan Mạch, thì Polyacetylenes có nhiều hoạt động chống viêm, chống kết tập tiểu cầu, gây độc tế bào cũng như chống lại vi khuẩn.
Đó không phải là tất cả. Loại rau này có chứa flavonoid gọi là apigenin và luteolin, được chứng minh là có khả năng tiêu diệt tế bào ung thư.
Tác dụng phụ của rau cần
Ngoài những lợi ích tuyệt vời thi cần tây cũng có thể gây ra một số tác hại nhỏ dành cho người sử dụng:
Có một số đối tượng bị dị ứng với cần tây. Do đó, ai bị mắc triệu chứng này thì nên hạn chế sử dụng loại rau này nhé.
Một số người có thể cần hạn chế ăn loại rau này do họ nhạy cảm với oxalate - ví dụ, nếu họ đã bị sỏi thận. Bạn nên thảo luận với bác sĩ của bạn nếu có.
Phần kết luận
Lợi ích của cần tây là nguồn cung cấp chất chống oxy hóa và enzyme tốt. Ngoài ra còn chứa vitamin và khoáng chất như vitamin K, vitamin C, kali, axit folic và vitamin B6.
Nó đã được chứng minh là hỗ trợ sức khỏe tim mạch, giảm nhiễm trùng, chống loét, cải thiện tiêu hóa, giảm viêm, và nhiều hơn nữa.
Do cung cấp polyphenol, chất xơ, chất chống oxy hóa và các thành phần khác, nó là một loại rau tuyệt vời cho sức khỏe đường ruột, miễn dịch và nhiều hơn nữa.
Đọc nguyên bài viết tại : 10 lợi ích sức khỏe không thể tin được của cần tây mà bạn cần biết
Nhận xét
Đăng nhận xét