Chuyển đến nội dung chính

10 lợi ích sức khỏe không thể tin được của cần tây mà bạn cần biết

Cần tây là một loại rau được sử dụng khá phổ biến hiện nay. Cần tây thường xuất hiện trong một số món ăn hằng ngày, nằm trong thực đơn ưa thích của các bà nội trợ Việt. Rau cần tây ăn rất ngon nhưng lợi ích của chúng đối với sức khỏe là gì?

Nhiều năm trước, cần tây được chiết xuất làm thuốc chống huyết áp cao. Gần đây, các nghiên cứu đã chỉ ra cả với khả năng chống oxy hóa và chống viêm của cần tây có thể cải thiện sức khỏe của tim.

Ăn cần tây còn cung cấp flavonoid và polyphenol đem tới khả năng hỗ trợ sức khỏe gan, da, mắt và tốt cho sức khỏe tiêu hóa.

Cần tây là gì?

Cần tây là một loại rau thuộc họ thực vật được tìm thấy lâu đời từ thời vua pharaoh của Ai Cập. Trong quá khứ chúng được trồng ăn chủ yếu vào mùa đông và đầu mùa xuân.

Loại rau này giúp cơ thể giải độc nhờ hàm lượng hydrat hóa và hàm lượng dinh dưỡng của nó. 

Hầu hết mọi người sử dụng phần thân và lá. Loại rau này được dùng phổ biến trong các món xào, nấu canh, nấu lẩu ...

Giá trị dinh dưỡng

Cần tây là một loại rau có giá trị dinh dưỡng cao. Ăn loại rau này giúp bổ sung vitamin K, vitamin C, kali, axit folic và B6 tốt.

Loại rau này chứa khoảng 95% nước. Do đó, nó rất ít calo.

Trong 100g cần tây chứa:

  • 16,2 calo
  • 3,5 gram carbohydrate
  • Protein 0,7 g
  • 0,2 gram chất béo
  • 1,6 gram chất xơ
  • 29,6 microgam vitamin K (37% DV)
  • 45% Vitamin A quốc tế (9% DV)
  • Axit folic 36,5 microgam (9%DV)
  • 263 mg kali (8% DV)
  • 3,1 mg vitamin C (5% DV)
  • Mangan 0,1% (5% DV)
  • Vitamin B6 0,1 mg (4% DV)
  • 40,4 mg canxi (4% SD)
  • riboflavin 0,1 mg (3% DV)
  • 11,1 mg magiê (3% DV)

Ngoài ra, nó là một nguồn chất xơ tốt, đặc biệt nếu bạn ăn nhiều hơn một chút, điều đó cực có lợi cho tiêu hóa.

Tìm hiểu thêm: 13 loại rau xanh cực tốt cho sức khỏe, nhất là bà bầu

Lợi ích sức khỏe của cần tây

Ăn cần tây có lợi gì? Dưới đây là một số lý do để thêm rau này vào chế độ ăn uống của bạn:

1. Giúp giảm cholesterol cao và lượng đường trong máu

Cần tây có thể giảm cholesterol do một hợp chất 3-n-butylphthalide (BuPh), giúp hạ lipit máu. 

Trong một nghiên cứu về những người tiêu thụ lượng chất béo cao trong 8 tuần, nhóm người ăn cần tây có nồng độ cholesterol thấp hơn so với nhóm không ăn. 

Ngoài ra, ăn loại rau này giúp lượng đường huyết được duy trì ở mức độ hợp lý ở người lớn mắc bệnh tiểu đường.

2. Giảm viêm hiệu quả

Cần tây chứa chất chống oxy hóa và polysacarit được gọi là đặc tính chống viêm, đặc biệt là chất chống oxy hóa flavonoid và polyphenol. 

Các nhà nghiên cứu đã xác định được hơn 12 chất dinh dưỡng và chất chống oxy hóa khác nhau đem tới những lợi ích về sức khỏe khi sử dụng cần tây. Chúng bao gồm axit phenolic như caffeine và axit ferulic và flavanol như quercetin.

Do khả năng ngăn ngừa viêm, cần tây có thể có hiệu quả trong việc điều trị một loạt các tình trạng bị trầm trọng hơn do viêm, bao gồm:

  • Đau khớp
  • Bệnh Gout
  • Nhiễm trùng thận và gan
  • Bệnh ngoài da
  • Hội chứng ruột kích thích

Tiêu thụ flavonoid từ thực phẩm thực vật cũng giúp giảm viêm ảnh hưởng đến não.

3. Rau cần tây giúp ngăn ngừa hoặc điều trị huyết áp cao

Người ta tin rằng một số chất dinh dưỡng trong cần tây có thể giúp giảm huyết áp bằng cách tăng lưu lượng canxi và kali vào trong và ra ngoài của các tế bào giúp điều trị huyết áp cao hiệu quả.

Sử dụng loại rau xanh này giúp các mạch máu mở rộng và co lại, cải thiện lưu lượng máu và hỗ trợ sức khỏe tim tổng thể.

4. Ngăn ngừa loét

Loại rau này có thể giúp ngăn ngừa hoặc giảm đau do loét nhờ một loại chiết xuất ethanol đặc biệt và bảo vệ hiệu quả niêm mạc của đường tiêu hóa.

Các nhà điều tra tin rằng cần tây hỗ trợ dạ dày và ruột nhờ các chất hóa học như flavonoid, tannin và alkaloids. Các hợp chất này kiểm soát mức độ của các axit dạ dày được giải phóng và đồng thời cải thiện mức độ chất nhầy giúp bảo vệ dạ dày.

5. Giúp bảo vệ sức khỏe của gan

Trong một nghiên cứu về ăn rau cần tây cho thấy giảm đáng kể chất béo tích tụ trong gan và cải thiện chức năng men gan và lipid máu.

Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng ăn càng nhiều rau cần tây sức khỏe gan ngày càng cải thiện.

6. Giảm cân an toàn và hiệu quả

Cần tây rất ít calo và có thể là một loại thực phẩm có giá trị giúp bạn giảm cân. Nó cung cấp các chất dinh dưỡng thiết yếu và điều chỉnh quá trình trao đổi chất của bạn.

Đọc thêm bài viết: Những thực phẩm ít calo giúp giảm cân hiệu quả

Ngoài các chất dinh dưỡng, đặc biệt là cung cấp chất chống oxy hóa, chất điện giải và vitamin và khoáng chất. Ăn loại rau này bổ sung chất xơ có thể giúp bạn cảm thấy no lâu hơn. Dùng cần tây bổ sung nhiều chất xơ hơn nước ép trái cây, vì vậy đây có thể là lựa chọn tốt nhất của bạn.

rau cần tây

7. Nó hỗ trợ tiêu hóa và giảm đầy hơi

Lợi ích tiêu hóa của cần tây một phần là do tác dụng lợi tiểu của nó - và thực tế là nó thúc đẩy lưu lượng máu dạ dày, cải thiện tiêu hóa và loại bỏ dịch tiết và giảm cảm giác đầy hơi.

Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng nó có thể cung cấp polyphenol và chất xơ tương tự nước ép rau quả và có thể có tác dụng prebiotic hỗ trợ sự phát triển của men vi sinh có lợi.

8. Chứa đặc tính kháng khuẩn, chống nhiễm trùng

Các hợp chất có trong cần tây giúp làm sạch cơ thể và làm chậm sự phát triển của vi khuẩn và hỗ trợ hệ miễn dịch chống lại nhiễm trùng do vi khuẩn gây ra.

9. Ngăn ngừa nhiễm trùng đường tiết niêu

Bởi vì cần tây làm giảm axit uric và tăng cường sản xuất nước tiểu, nó rất hữu ích trong việc chống lại nhiễm trùng vi khuẩn trong đường tiêu hóa và cơ quan sinh sản. Tương tự như chanh, được biết là giúp chống nhiễm trùng bàng quang (UTI), cần tây có thể giúp ngăn ngừa UTI, cũng như rối loạn bàng quang, các vấn đề về thận và có thể là mụn rộp sinh dục.

10. Cần tây có thể chống ung thư

Cần tây thuộc một họ thực vật bảo vệ chống ung thư như cà rốt, bắp cải, dứa, rau mùi tây và dưa chuột, tất cả đều chứa polyurethane. Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng polyacetylener làm giảm độc tính và chống ung thư, đặc biệt là ung thư vú, ung thư ruột kết và một số loại ung thư khác.

Polyacetlyne có tác dụng tăng trưởng tự nhiên, bao gồm khả năng chống lại các khối u và ngăn chặn các tế bào ung thư sinh sôi nảy nở. Theo giáo sư tại Viện Khoa học Nông nghiệp tại Đại học Arasu, Đan Mạch, thì Polyacetylenes có nhiều hoạt động chống viêm, chống kết tập tiểu cầu, gây độc tế bào cũng như chống lại vi khuẩn.

Đó không phải là tất cả. Loại rau này có chứa flavonoid gọi là apigenin và luteolin, được chứng minh là có khả năng tiêu diệt tế bào ung thư.

bò xào cần tây

Tác dụng phụ của rau cần

Ngoài những lợi ích tuyệt vời thi cần tây cũng có thể gây ra một số tác hại nhỏ dành cho người sử dụng:

Có một số đối tượng bị dị ứng với cần tây. Do đó, ai bị mắc triệu chứng này thì nên hạn chế sử dụng loại rau này nhé.

Một số người có thể cần hạn chế ăn loại rau này do họ nhạy cảm với oxalate - ví dụ, nếu họ đã bị sỏi thận. Bạn nên thảo luận với bác sĩ của bạn nếu có.

Phần kết luận

Lợi ích của cần tây là nguồn cung cấp chất chống oxy hóa và enzyme tốt. Ngoài ra còn chứa vitamin và khoáng chất như vitamin K, vitamin C, kali, axit folic và vitamin B6.
Nó đã được chứng minh là hỗ trợ sức khỏe tim mạch, giảm nhiễm trùng, chống loét, cải thiện tiêu hóa, giảm viêm, và nhiều hơn nữa.
Do cung cấp polyphenol, chất xơ, chất chống oxy hóa và các thành phần khác, nó là một loại rau tuyệt vời cho sức khỏe đường ruột, miễn dịch và nhiều hơn nữa.

Đọc nguyên bài viết tại : 10 lợi ích sức khỏe không thể tin được của cần tây mà bạn cần biết

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Sữa đậu nành có tác dụng gì? 9 lợi ích và cả hạn chế của loại sữa này

Nếu bạn không muốn sử dụng các loại sữa từ động vật thì sữa đậu nành là một lựa chọn hàng đầu. Loại sữa này được chế biến từ đậu nành hoặc bột đậu nành. Sữa đậu nành có nguồn dinh dưỡng phong phú và có nhiều tác dụng cho sức khỏe. Vậy sữa đậu nành có tác dụng gì? Sữa đậu nành là một thức uống cực kỳ tốt cho những người ăn chay trường. Loại sữa này có nguồn gốc từ thực vật. Thời hạn sử dụng lâu hơn. Chúng có thể bảo quan trong thời gian hàng tuần ở nhiệt độ phòng mà ít bị hư hỏng như các loại sữa bò, sữa dê. Thành phần dinh dưỡng của sữa đậu nành là gì?  Có nhiều loại sữa đậu nành khác nhau trên thị trường, và số lượng calo và đường thay đổi tùy theo sản phẩm khác nhau. Sau đây là thành phần dinh dưỡng của một ly sữa đậu nành nguyên chất:  Lượng calo: 80 Chất béo: 4g Chất béo bão hòa: 0,5 g Carbohydrate: 3 g Chất xơ: 2g Protein: 7 g Như bạn có thể thấ

Địa chỉ mua nấm linh chi rừng chất lượng tại TP.HCM

Bạn đã tìm hiểu công dụng tuyệt vời của nấm linh chi rừng và muốn mua dùng thử loại nấm này. Bạn đang tìm kiếm một địa chỉ mua nấm linh chi rừng tại TPHCM với chất lượng tốt, uy tín mà giả cả hợp lý phải không nào?  Đất đỏ Bazan xin giới thiệu loại nấm linh chi rừng tại tphcm mà chúng tôi đang kinh doanh. Nấm linh chi rừng tại vùng đất Gia Lai trù phú, nhiều đặc sản núi rừng. Nấm linh chi rừng tự nhiên với nhiều loại nấm khác nhau gồm nấm linh chi đỏ, hắc linh chi, cổ chi, nấm lim xanh ... Nấm kích thước lớn, nấm trưởng thành đầy đủ các dược tính tốt nhất, đạt chuẩn chất lượng cao. Cam kết 100% nấm linh chi rừng. Rất có lợi cho sức khỏe người sử dụng. Đặc biệt, giá 1 kg nấm linh chi đỏ có giá chỉ 580,000 đồng/kg cho một sản phẩm chất lượng. Giá rẻ hơn so với thị trường đối với các sản phẩm cùng loại. Nếu bạn đang muốn mua ở Sài Gòn có thể đến trực tiếp mua tại địa chỉ 47 Liên Phường, Phường Phước Long B, Quận 9, TP. Hồ Chí Minh. Còn nếu bạn ở xa, không trực tiếp đến cửa hàn

Ăn hạt macca có béo không? Có thể bạn sẽ bất ngờ với kết quả đấy

Nhiều bạn thắc mắc: " Liệu ăn hạt macca có béo không? ". Hôm nay Đất đỏ Bazan sẽ trả lời về chủ đề mà nhiều bạn đang quan tâm nhé. Hạt macadamia là một loại hạt dinh dưỡng tốt. Loại hạt này có chứa nhiều hàm lượng dinh dưỡng phong phú như protein, chất xơ, sắt, canxi, kẽm, các vitamin, khoáng chất và các loại axit béo omega 3 … Hạt mắc ca ăn rất ngon, giòn béo, ăn bùi bùi, béo béo. Một món ăn vặt khoái khẩu không chỉ của trẻ em mà cả người lớn. Lai rai trong 1 chiều mưa thì tuyệt cú mèo. Nhiều bạn đọc, tìm hiểu các thông tin về hạt mắc ca trên Internet thấy trong hạt macca có chứa axit béo. Ăn thử hạt macca thì thấy vị bùi bùi, béo béo. Từ “ béo ” ấy khiến họ liên tưởng tới ăn hạt mắc ca nhiều sẽ tăng cân, sẽ mập đấy… Những thực tế lại hoàn toàn ngược lại, thực ra ăn hạt mắc ca có thể giúp bạn giảm cân khá hiệu quả đấy nhé. Sau đây chúng tôi sẽ giải thích cụ thể hơn về loại axít béo này nhé. Axít béo không bão hòa là gì? Cơ thể của một người trưởng thành được cấu tạ