Vitamin C là một loại vitamin có khả năng hòa tan trong nước. Chúng có nhiều trong thực phẩm đặc biệt là trái cây và rau củ. Loại vitamin này cực quan trọng, cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển bình thường của cơ thể con người. Vì vậy, nên bổ sung đủ lượng vitamin này cho cơ thể nhé. Vậy những loại trái cây nhiều vitamin C nhất?
Khi cơ thể được cung cấp đầy đủ loại vitamin C, phần vitamin dư thừa được giải phóng khỏi cơ thể qua nước tiểu. Do vậy, ăn nhiều vitamin C một chút cũng không sao nhé.
Chức năng chính của vitamin C đối với cơ thể
Vitamin C rất quan trọng cho sự phát triển và sửa chữa các mô ở tất cả các bộ phận của cơ thể. Cụ thể như sau:
- Phát triển các protein quan trọng được sử dụng để tạo ra da, gân, dây chằng và mạch máu
- Chữa lành vết thương và tạo mô sẹo
- Sửa chữa và duy trì xương, sụn và răng
- Hỗ trợ hấp thụ sắt
Đọc thêm bài viết: Những thực phẩm giàu chất sắt nhất
Vitamin C nổi tiếng là một chất chống oxy hóa mạnh. Chất chống oxy hóa này giúp ngăn ngừa các tế bào gốc tự do gây hại cho cơ thể.
Các gốc tự do hình thành do tiếp xúc với khói thuốc lá, chất phóng xạ hoặc do thời gian dài tích tụ trong cơ thể gây nên các bệnh như ung thư, viêm khớp hoặc bệnh tim. Vì vậy, vitamin C thật cần thiết phải không nào!!
10 loại trái cây giàu vitamin C dễ tìm nhất
Cơ thể con người không tự tạo được vitamin C. Không dự trữ được trong cơ thể. Mỗi ngày cơ thể con người cần 90 mg vitamin C cho cơ thể. Do đó, cần bổ sung đủ lượng vitamin C mỗi ngày.
Dưới đây là 10 loại trái cây nhiều vitamin C cực dễ tìm trên thị trường.
1. Trái kiwi
Trong 1 trái kiwi có trung bình 71 mg vitamin C, hoặc 79% DV (DV là viết tắt của nhu cầu hằng ngày của một người trưởng thành). Trong 100g quả kiwi có chứa 93 mg vitamin C.
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng quả kiwi giàu vitamin C có thể giúp giảm stress, giảm cholesterol và cải thiện khả năng miễn dịch.
Đọc ngay bài viết: 14 lợi ích tuyệt vời của trái kiwi nhé
2. Chanh
Chanh cũng là một loại trái được nhiều người biết tới giàu vitamin C và thanh nhiệt cực tốt nhất là những ngày hè nóng bức.
Trong 100g chanh bổ sung 77 mg vitamin C cần thiết cho cơ thể. Do đó, kết hợp chanh và các loại rau củ khác để cung cấp lượng vitamin cần thiết cho cơ thể nhé.
3. Vải thiều
Với hương vị ngọt pha chút vị chua, thật bất ngờ khi vải thiều cũng nằm trong danh sách những loại trái cây giàu vitamin C.
Trong 100 g vải thiều chứa 72 mg vitamin C cần thiết cho cơ thể.
Vải thiều cũng chứa axít omega 3, omega 6, có lợi cho tim, não và mạch máu của bạn.
4. Đu đủ
Trong 100 g đu đủ cung cấp 62 mg vitamin C, hoặc 69% DV.
Vitamin C cũng giúp cải thiện trí nhớ và có tác dụng chống viêm não khá mạnh mẽ.
5. Dâu tây
Trong 100 g dâu tây cung cấp 59 ml vitamin C, hoặc 66% DV.
Dâu tây chứa một hỗn hợp đa dạng và mạnh mẽ của vitamin C, mangan, flavonoid, axit folic và các chất chống oxy hóa có lợi khác.
6. Cam
Cam là một loại trái cây khá giàu vitamin C. Trong 100 g cam vừa chứa 53 mg vitamin C, chiếm 59% DV.
Có thể ăn trực tiếp trái cam hoặc vắt nước cam sử dụng đều rất tốt.
7. Trái dứa
Một loại trái khá phổ biến ở nước ta với vị chua, ngọt thanh, trái dứa cũng nằm trong danh sách những loại quả giàu vitamin C cho cơ thể.
Trong 100g trái dứa chứa 48mg vitamin C.
8. Dưa lưới
Dưa lưới là một loại trái cây được khá nhiều người ưa thích hiện nay. Đặc biệt, trong mùa nắng nóng thì dưa lưới lại càng hấp dẫn.
Trong 100g dưa lưới có chứa 37 mg vitamin C cần thiết cho cơ thể.
9. Trái xoài
Xoài cũng là một loại trái cây được khá nhiều người ưa thích. Xoài ăn thơm, ngon và có vị chua tùy theo từng loại giống xoài khác nhau.
Trong 100g trái xoài chứa 36 mg vitamin C.
10. Dưa hấu
Một loại trái cây được yêu thích vào mùa hè. Ăn mát và nhiều dinh dưỡng.
Tuy 100g dưa hấu chỉ có 8mg vitamin C nhưng dưa hấu ta có thể ăn nhiều hơn 100g được phải không nào!!
Các nguồn vitamin C tốt nhất là trái cây và rau củ. Ngoài các loại trái cây dễ tìm, các loại rau củ chứa nguồn vitamin C phong phú bao gồm:
- Bông cải xanh, súp lơ
- Ớt xanh và đỏ
- Rau bina, bắp cải và các loại rau lá xanh khác.
- Khoai tây trắng
- Cà chua và nước ép cà chua
Lưu ý: Nấu hoặc lưu trữ thực phẩm có vitamin C trong một thời gian dài có thể làm giảm mức vitamin C. Tiếp xúc với ánh sáng cũng có thể làm giảm hàm lượng vitamin C của bạn.
Không nên dùng liều trên 2.000 mg vitamin C / ngày. Số lượng như vậy có thể gây đau dạ dày và tiêu chảy. Liều lớn vitamin C không được khuyến cáo trong thai kỳ. Chúng có thể gây thiếu vitamin C ở trẻ sau khi sinh.
Thiếu hụt vitamin C thì cơ thể sẽ như thế nào?
- Thiếu máu
- Chảy máu nướu răng, viêm nướu
- Dễ bị nhiễm trùng
- Lành vết thương chậm
- Tóc khô và chẻ ngọn
- Dễ bầm tím da
- Da sần sùi, khô và nứt nẻ
- Sưng và đau khớp
- Men răng suy yếu.
Khuyến nghị sử dụng vitamin C
Lượng vitamin cần thiết của cơ thể tùy thuộc vào độ tuổi và giới tính của bạn. Các yếu tố khác, chẳng hạn như mang thai và bệnh tật cũng có ảnh hưởng.
Cách tốt nhất để đáp ứng nhu cầu vitamin thiết yếu hàng ngày của bạn, bao gồm vitamin C, là ăn một chế độ ăn uống cân bằng có chứa nhiều loại thực phẩm.
Tham khảo lượng vitamin c cần thiết mỗi ngày:
- Trẻ sơ sinh:
Từ 0 đến 6 tháng: 40 * miligam / ngày (mg / ngày)
7 tháng đến 12 tháng: 50 * mg / ngày
- Trẻ nhỏ:
Từ 1 đến 3 năm: 15 mg / ngày
Từ 4 đến 8 tuổi: 25 mg / ngày
Độ tuổi từ 9 đến 13 tuổi: 45 mg / ngày
- Thanh thiếu niên:
Bé gái từ 14 đến 18 tuổi: 65 mg / ngày
Mang thai thiếu niên: 80 mg / ngày
Thanh thiếu niên cho con bú: 115 mg / ngày
Con trai 14-18 tuổi: 75 mg / ngày
- Người lớn:
Nam 19 tuổi trở lên: 90 mg / ngày
Phụ nữ 19 tuổi trở lên: 75 mg / ngày
Mang thai: 85 mg / ngày
Phụ nữ cho con bú: 120 mg / ngày
Qua đó là các thông tin cụ thể về các loại trái cây nhiều vitamin C dễ tìm kiếm trên thị trường nhất. Chúc bạn có một sức khỏe tốt, học tập tốt, công tác tốt nhé.
Xem bài nguyên mẫu tại : 10 loại trái cây nhiều vitamin C cực dễ kiếm trên thị trường
Nhận xét
Đăng nhận xét