Thịt nạc là nguồn cung cấp protein tốt nhất. Không giống với protein từ thực vật (ngoại trừ đậu nành và diêm mạch), protein từ động vật chứa đủ các axít amin cần thiết cho cơ thể. Chúng giúp xây dựng cơ bắp và cung cấp dinh dưỡng cho các hoạt động thường ngày của cơ thể. Do đó, thịt có vai trò cực quan trọng. Cùng tìm hiểu bảng xếp hàng 10 loại thịt giàu giá trị dinh dưỡng mà bạn cần biết ngay nhé.
Thịt gà
Thịt gà là loại thịt ít calo, giàu p rotein và vitamin B cần thiết cho cơ thể. Trong 1 phần ức gà khoảng 85g có chứa 130 calo và 25 gram protein cần thiết. Nó ít chất béo bão hòa, do đó loại thịt này là lựa chọn tốt hơn thịt đỏ.
Vitamin B trong gia cầm giúp trao đổi chất hiệu quả, giúp đẹp da và xây dựng hệ thần kinh khỏe mạnh.
Ngoài ra, ức gà là thực phẩm được các vận động viên chuyên nghiệp, các người mẫu duy trì vóc dáng sử dụng thường xuyên.
Thịt đà điểu
Thịt đà điểu có vị như thịt đỏ nhưng nó tốt cho sức khỏe hơn. Trong 85g loại thịt loại động vật này chỉ chứa một nửa chất béo của thịt gà và 24g protein.
Loại thịt này thuộc họ gia cầm, ăn tốt cho sức khỏe. Do đó, chúng ngày càng được các bà nội trợ lựa chọn để cải thiện bữa ăn trong gia đình.
Thịt nai
Thịt nai ăn cực ngon và rất tốt cho sức khỏe con người. Thịt nai có chứa các axít béo, một lượng lớn protein và các vitamin B, E, K cần thiết cho cơ thể.
Hàm lượng calo trong loại thịt này khá thấp do đó thịt nai thường sử dụng để ăn kiêng. Ngoài ra, thịt nai còn chứa các nguyên tố vi lượng như sắt, kẽm, đồng, mangan...
Thịt thỏ
Đây là loại thịt ăn mềm, ngon, ít chất xơ, dễ tiêu hóa hơn so với các loại thịt khác như bò, lợn, dê... Thịt thỏ có hàm lượng đạm cao nhưng ít chất béo và cholesterol nên cực tốt cho người mắc bệnh tim mạch và huyết áp cao.
Ăn thịt thỏ thường xuyên giúp duy trì cơ bắp, giúp cơ chắc khỏe và chống lão hóa.
Thịt bò
Trong 85g thịt bò nấu chín có tới 162 calo, 5,8g chất béo, 27.5g protein. Thịt bò chứa nhiều kẽm giúp tăng cường hệ miễn dịch cực tốt.
Đặc biệt, thịt bò ăn cỏ ít chất béo hơn và chứa 1 lượng omega 3 cần thiết cho cơ thể. Tuy vậy, thịt bò vẫn là một loại thịt đỏ. Do đó, sử dụng thịt bò không quá 2 lần mỗi tuần nhé.
Thịt trâu
Thịt trâu có vị ngọt, tính mát, tác dụng tốt gân cốt, bổ máu. Thịt trâu giúp trị phong thấp, đau lưng ... Thịt trâu ăn khá lạ miệng, ngon và tương đối dễ chế biến.
Do thịt trâu có tính mát, nên sử dụng với thực phẩm có tính nóng hoặc ăn vừa phải. Ăn nhiều dễ bị tiêu chảy.
Thịt lợn rừng
Thịt lợn rừng cực ngon, ít mỡ và săn chắc hơn so với thịt heo nuôi thông thường. Một điều đặc biệt, thịt lợn rừng khi được xẻ thịt, người ta không cạo lông mà thui để làm sạch lông, ăn được cả bì và có mùi thơm đặc trưng.
Không những vậy, thịt lợn rừng còn bổ sung các loại vitamin B1, B2, B6, A, D cực tốt cho sức khỏe tương tự khi bạn ăn các loại rau củ và trái cây đấy nhé.
Thịt cừu
Thịt cừu cũng là một trong những loại thịt ăn ngon mà giá trị dinh dưỡng khá tốt. Ngoài việc giàu protein, loại thịt này còn chứa chất béo giúp chuyển hóa mỡ giúp tăng cân hiệu quả.
Tuy nhiên, loại thịt này có hàm lượng calo cao. Do đó, cần cân nhắc không nên ăn quá nhiều.
Thịt lợn (thịt heo)
Đây là loại thịt tốt tương đối tốt. Bởi vì loại thịt này không chứa nhiều dinh dưỡng như các loại thịt khác và nó chứa ít protein và vitamin nhóm B hơn.
Đây là một loại thịt phổ biến ở nước ta và được nuôi ăn rộng rãi. Trong các phần của thịt lợn, phần thăn là có giá trị dinh dưỡng tốt nhất. Do đó, nếu có điều kiện bạn nên ưu tiên sử dụng phần này trước nhé.
Thịt bê
Tương tự thịt lợn, thịt bê có ít chất béo hơn hầu hết các loại thịt bò. Trong 85g thịt bê chỉ chứa 146g calo. Do đó, thỉnh thoảng bạn có thể làm một bữa tối thịt bê ngon ngay tại nhà để chiêu đãi gia đình nhé.
Qua đó là bảng xếp hạng 10 loại thịt giàu giá trị dinh dưỡng nhất mà mỗi người cần biết, đặc biệt là các bà nội trợ để cung cấp một bữa ăn ngon cho gia đình.
Đọc thêm bài viết: Protein là gì? Tìm hiểu về protein
Coi nguyên bài viết ở : Bảng xếp hạng 10 loại thịt giàu giá trị dinh dưỡng nhất
Nhận xét
Đăng nhận xét