Chuyển đến nội dung chính

Protein là gì? Những gì xảy ra trong cơ thể khi bạn ăn Protein

Protein là một trong những dưỡng chất quan trọng nhất trong số các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Sau đây là tổng quan về protein.

Protein là gì?

Đây là một trong ba chất dinh dưỡng chính mà cơ thể cần với số lượng lớn. 2 chất còn lại chính là carbohydrate và chất béo. Protein là các khối cấu trúc xây dựng cơ thể con người do đó chúng đóng vai trò chính trong sự phát triển của cơ thể.

Hầu hết tất cả các thực phẩm có nguồn gốc động vật như thịt, thịt gia cầm, trứng, các sản phẩm từ sữa và cá... đều chứa hàm lượng phong phú dưỡng chất này.

Tuy nhiên, hợp chất này cũng được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm thực vật. Ví dụ, đậu, đậu Hà Lan, các loại hạt và hạt chứa một lượng lớn, trong khi rau và ngũ cốc thường chứa một lượng nhỏ. Tuy nhiên, ngũ cốc nguyên hạt chứa nhiều protein hơn ngũ cốc đã được chế biến thành thành phẩm.

Các loại protein khác nhau

Các loại khác nhau được hình thành do cấu trúc các đơn vị nhỏ gọi là axit amin. Axit amin là các hợp chất hữu cơ có chứa các cấu trúc được hình thành bởi các nguyên tố như nitơ, hydro, carbon và oxy.

Thư viện Y khoa Hoa Kỳ giải thích rằng hàng trăm hoặc hàng ngàn axit amin kết hợp với nhau tạo thành chuỗi rất dài mà trình tự xác định chức năng duy nhất của protein.

Phân loại các nhóm axit amin

Có tổng cộng 20 axit amin có thể được chia thành hai nhóm chính. Chín trong số 20 về cơ bản được gọi là axit amin cần thiết. Điều này có nghĩa là cơ thể không thể sản xuất và được loại bỏ khỏi thực phẩm.

Theo Thư viện Y khoa Hoa Kỳ, không cần thêm 11 loại còn lại vì chúng không thực sự là axit amin hoặc có thể được tổng hợp trong cơ thể bằng quá trình thoái hóa protein tự nhiên. Nhiều axit amin không thiết yếu này cũng được coi là axit amin có điều kiện. 

Hiện nay, một protein hoàn chỉnh khi có tất cả chín axit amin thiết yếu. Tất cả các thực phẩm từ động vật là protein hoàn chỉnh cũng như đậu nành. Nếu một bị thiếu một một trong những axit amin thiết yếu này, nó được coi là protein không đầy đủ. Hầu hết khi ăn thực phẩm từ thực vật như rau củ không cung cấp protein hoàn chỉnh cho cơ thể.

Tin tốt cho những người yêu thích ăn chay, các loại rau củ đem lại cho bạn các axit amin rất quan trọng. Có thể các protein không hoàn chỉnh thường chỉ thiếu một hoặc hai axit amin và do đó có thể bổ sung các axit amin bị thiếu một cách khá dễ dàng.

Ví dụ, các loại ngũ cốc có hàm lượng axit amin thấp gọi là lysine, đậu và các loại hạt có hàm lượng methionine thấp. Tuy nhiên, khi bạn ăn bánh mì nướng với đậu, gạo hoặc các loại hạt, bạn sẽ nhận được mọi axit amin bạn ăn như khi bạn ăn thịt gà. 

Tại sao bạn cần protein mỗi ngày

Protein là những yếu tố cơ bản của tất cả các tế bào cơ thể, bao gồm cả cơ bắp. Nếu bạn không cung cấp đủ các axit amin cần thiết, cơ thể bạn không thể phát triển khỏe mạnh đúng cách và hình thành các khối cơ bắp nâng đỡ cơ thể.

Ngoài việc tăng trưởng cơ bắp, hợp chất này rất cần thiết cho sự tăng trưởng và sửa chữa của hầu hết các tế bào và các chất, từ da, tóc, móng, đến xương, nội tạng và dịch cơ thể. Do đó, bổ sung đầy đủ protein trong các giai đoạn tăng trưởng như thời thơ ấu và thanh thiếu niên là đặc biệt quan trọng.

Protein cũng đóng một vai trò quan trọng trong các chức năng của cơ thể như đông máu, phản ứng của hệ miễn dịch, thị lực, cân bằng chất lỏng và sản xuất các loại enzyme và hormone. Ngoài ra, vì nó có calo, nó có thể mang lại năng lượng cho cơ thể để lưu trữ hoặc sử dụng.

protein

Điều gì xảy ra với cơ thể bạn khi bạn ăn protein

Sau khi thức ăn được nhai đưa vào miệng, đặc biệt là protein động vật tiến vào hệ tiêu hóa của cơ thể.
Những mẩu protein này sau đó đi đến dạ dày và trộn với nước dạ dày, có chứa axit và enzyme giúp phá vỡ thức ăn. Hỗn hợp này sau đó được đặt liên tục vào ruột non, trong đó các enzyme và axit chuyên biệt hơn (chủ yếu từ tuyến tụy) được tiêm để phá vỡ hoàn toàn protein.

Khi bạn nhận được các axit amin độc đáo này, chúng sẽ được sử dụng một cách hiệu quả.

Cơ thể sử dụng protein như thế nào

Các axit amin này đi đến gan, nơi chúng được trộn lẫn và xây dựng lại và loại protein nào cơ thể cần. Bởi vì cơ thể luôn sửa chữa và thay thế các tế bào trong mô, nên rất nhiều protein luôn cần thiết.

Ví dụ, một số protein trong cơ thể tạo ra các kháng thể giúp hệ thống miễn dịch tiết ra vi khuẩn và virus. Còn một số loại khác giúp tổng hợp DNA, phản ứng hóa học hoặc vận chuyển các phân tử khác.
Theo Thư viện Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ, lượng protein mà cơ thể cần để phát triển và sửa chữa các mô phụ thuộc vào các yếu tố như giới tính, tuổi tác, thành phần cơ thể, sức khỏe và mức độ hoạt động.

Đọc thêm bài viết: Omega3 là gì? Công dụng của omega 3-6-9 nhé

Coi nguyên bài viết ở : Protein là gì? Những gì xảy ra trong cơ thể khi bạn ăn Protein

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Sữa đậu nành có tác dụng gì? 9 lợi ích và cả hạn chế của loại sữa này

Nếu bạn không muốn sử dụng các loại sữa từ động vật thì sữa đậu nành là một lựa chọn hàng đầu. Loại sữa này được chế biến từ đậu nành hoặc bột đậu nành. Sữa đậu nành có nguồn dinh dưỡng phong phú và có nhiều tác dụng cho sức khỏe. Vậy sữa đậu nành có tác dụng gì? Sữa đậu nành là một thức uống cực kỳ tốt cho những người ăn chay trường. Loại sữa này có nguồn gốc từ thực vật. Thời hạn sử dụng lâu hơn. Chúng có thể bảo quan trong thời gian hàng tuần ở nhiệt độ phòng mà ít bị hư hỏng như các loại sữa bò, sữa dê. Thành phần dinh dưỡng của sữa đậu nành là gì?  Có nhiều loại sữa đậu nành khác nhau trên thị trường, và số lượng calo và đường thay đổi tùy theo sản phẩm khác nhau. Sau đây là thành phần dinh dưỡng của một ly sữa đậu nành nguyên chất:  Lượng calo: 80 Chất béo: 4g Chất béo bão hòa: 0,5 g Carbohydrate: 3 g Chất xơ: 2g Protein: 7 g Như bạn có thể thấ

Địa chỉ mua nấm linh chi rừng chất lượng tại TP.HCM

Bạn đã tìm hiểu công dụng tuyệt vời của nấm linh chi rừng và muốn mua dùng thử loại nấm này. Bạn đang tìm kiếm một địa chỉ mua nấm linh chi rừng tại TPHCM với chất lượng tốt, uy tín mà giả cả hợp lý phải không nào?  Đất đỏ Bazan xin giới thiệu loại nấm linh chi rừng tại tphcm mà chúng tôi đang kinh doanh. Nấm linh chi rừng tại vùng đất Gia Lai trù phú, nhiều đặc sản núi rừng. Nấm linh chi rừng tự nhiên với nhiều loại nấm khác nhau gồm nấm linh chi đỏ, hắc linh chi, cổ chi, nấm lim xanh ... Nấm kích thước lớn, nấm trưởng thành đầy đủ các dược tính tốt nhất, đạt chuẩn chất lượng cao. Cam kết 100% nấm linh chi rừng. Rất có lợi cho sức khỏe người sử dụng. Đặc biệt, giá 1 kg nấm linh chi đỏ có giá chỉ 580,000 đồng/kg cho một sản phẩm chất lượng. Giá rẻ hơn so với thị trường đối với các sản phẩm cùng loại. Nếu bạn đang muốn mua ở Sài Gòn có thể đến trực tiếp mua tại địa chỉ 47 Liên Phường, Phường Phước Long B, Quận 9, TP. Hồ Chí Minh. Còn nếu bạn ở xa, không trực tiếp đến cửa hàn

Ăn hạt macca có béo không? Có thể bạn sẽ bất ngờ với kết quả đấy

Nhiều bạn thắc mắc: " Liệu ăn hạt macca có béo không? ". Hôm nay Đất đỏ Bazan sẽ trả lời về chủ đề mà nhiều bạn đang quan tâm nhé. Hạt macadamia là một loại hạt dinh dưỡng tốt. Loại hạt này có chứa nhiều hàm lượng dinh dưỡng phong phú như protein, chất xơ, sắt, canxi, kẽm, các vitamin, khoáng chất và các loại axit béo omega 3 … Hạt mắc ca ăn rất ngon, giòn béo, ăn bùi bùi, béo béo. Một món ăn vặt khoái khẩu không chỉ của trẻ em mà cả người lớn. Lai rai trong 1 chiều mưa thì tuyệt cú mèo. Nhiều bạn đọc, tìm hiểu các thông tin về hạt mắc ca trên Internet thấy trong hạt macca có chứa axit béo. Ăn thử hạt macca thì thấy vị bùi bùi, béo béo. Từ “ béo ” ấy khiến họ liên tưởng tới ăn hạt mắc ca nhiều sẽ tăng cân, sẽ mập đấy… Những thực tế lại hoàn toàn ngược lại, thực ra ăn hạt mắc ca có thể giúp bạn giảm cân khá hiệu quả đấy nhé. Sau đây chúng tôi sẽ giải thích cụ thể hơn về loại axít béo này nhé. Axít béo không bão hòa là gì? Cơ thể của một người trưởng thành được cấu tạ