Bạn đã từng nghe nói về chất diệp lục và có thể bạn biết cây cối sẽ không tồn tại nếu thiếu đi chất này. Nhưng diệp lục chính xác là gì? Lợi ích của nó đối với con người như thế nào?
Như chúng ta đã được học trong các lớp Sinh học, diệp lục là một loại sắc tố thực vật, chịu trách nhiệm chính trong quá trình hấp thu ánh sáng, quang hợp để tạo ra năng lượng. Ngoài khả năng chính hỗ trợ tạo ra oxy cho tự nhiên, sắc tố màu xanh này cũng liên quan tới quá trình ngừa ung thư tự nhiên và hỗ trợ giảm cân hiệu quả của con người.
Đó là một trong 5 lợi ích chính của chất màu xanh này. Tìm hiểu thêm những công dụng khác đối với con người ở bài viết dưới đây nhé.
5 tác dụng chính của chất diệp lục mà bạn nên biết
Giúp cơ thể chống ung thư
Các nghiên cứu khoa học đã được chứng minh, diệp lục và hỗn hợp lỏng của nó được gọi là chất diệp lục lỏng có khả năng liên kết với các chất gây ung thư tiềm năng, can thiệp vào cách chúng được hấp thụ trong đường tiêu hóa. Điều này giúp ngăn chặn chúng lưu thông khắp cơ thể và tới các cơ quan quan trọng của cơ thể như các khớp, tim mạch.
Chúng ngăn chặn các tác động gây ung thư trong cơ thể và bảo vệ DNA khỏi bị hư tồn do các loại nấm mốc độc hại như aflatoxin.
Cơ chế hoạt động của diệp lục giúp làm sạch gan, can thiệp vào quá trình chuyển hóa các hóa chất độc hại có khả năng làm hỏng DNA. Ngăn chặn quá trình ung thư do các loại hóa chất gây ra.
Cải thiện khả năng giải độc gan
Một cách khác của diệp lục để bảo vệ các tế bào khỏe mạnh và mô cơ thể bằng cách tăng cường các enzyme giúp thúc đẩy sức khỏe của gan. Loại bỏ các độc tố tự nhiên có khả năng gây hại cho cơ thể.
Aflatoxin có liên quan tới nguy cơ ung thư gan do nó chuyển hóa thành chất ung thư gây đột biến tế bào. Việc bổ sung hợp chất màu xanh giúp hạn chế sự tổn thương các ADN đáng kể. Điều này đặc biệt quan trọng đối với những người tiêu thụ nhiều ngũ cốc và các loại hạt đậu ở nước ta.
Nhanh lành vết thương
Chất có màu xanh trong các loại thực vật làm chậm tốc độ sinh sản của các vi khuẩn có hại, giúp vết thương nhanh lành hơn và ngăn ngừa nhiễm trùng.
Cải thiện tiêu hóa và kiểm soát cân nặng
Hợp chất cực tốt này giúp tăng cường khả năng giải độc, tăng tốc loại bỏ chất thải, cân bằng chất lỏng và giảm nguy cơ táo bón.
Một số nghiên cứu chi ra rằng, chất diệp lục có lợi cho quá trình trao đổi chất và tăng khả năng giảm cân thành công. Khi bổ sung đầy đủ chúng vào bữa ăn giúp giảm cảm giác đói, khiến chúng ta no lâu hơn, giúp ngăn ngừa hạ đường huyết ở phụ nữ.
Bảo vệ da
Chất diệp lục có khả năng bảo vệ da nhờ khả năng kháng viêm, chống vi khuẩn, vi rút của nó. Khi chất màu xanh này được bôi lên da, giúp da nhanh lành vết thương, giảm lở loét giúp điều trị mụn hiệu quả.
Chúng bảo vệ da khỏi bệnh zona, giảm các triệu chứng viêm loét đau đớn và giảm nguy cơ ung thư da.
Các nguồn thực phẩm cung cấp diệp lục hàng đầu
Các nguồn diệp lục tốt nhất được tìm thấy trên hành tinh này là rau xanh và tảo. Đây là những nguồn thực phẩm hàng đầu kết hợp chế độ dinh dưỡng của bạn đem lại hiệu quả về sức khỏe tốt nhất.
Các loại rau xanh: như cải xoăn, rau bina, mồng tơi, bắp cải, ngò, mùi, hành... Màu xanh trên lá có được do hàm lượng diệp lục quyết định. Do đó, bạn nên sử dụng thêm các loại rau xanh trong mỗi bữa ăn nhé.
Tuy nhiên, hàm lượng diệp lục bị giảm sau khi rau nấu chín hoặc rã đông rồi nấu. Tốt nhất là sử dụng rau sống hoặc nấu ở nhiệt độ thấp để giữ lại hàm lượng dưỡng chất cao nhất. Có thể ép nước để sử dụng cũng là một phương pháp hiệu quả nhé.
Các loại tảo màu xanh lục, có nguồn gốc tự nhiên cũng là một nguồn cung cấp chất diệp lục phong phú nhé.
Ngoài ra, còn có một số loại chất diệp lục được tinh chế bằng công nghệ sinh học, có hàm lượng cao.
Vậy sử dụng chất diệp lục có hại gì không?
Các nghiên cứu gần đây, cho thấy rằng diệp lục khá lành tính. Chưa tìm thấy các yếu tố gây ảnh hưởng lên sức khỏe con người, kể cả những người có hệ miễn dịch yếu.
Tuy nhiên sử dụng quá nhiều diệp lục cũng có thể gây ra tiêu chảy nhẹ, khó tiêu. Nhưng triệu chứng thường nhẹ, biến mất nhanh chóng.
Tóm lại, Diệp lục là một siêu thực phẩm bởi khả năng chống ung thư và chống oxy hóa mạnh mẽ của nó. Chúng giúp tăng cường hệ miễn dịch và một nguồn thực phẩm hàng đầu trong chế độ ăn uống của chúng ta.
Nguồn tham khảo bài viết: Draxe.com/Chlorophyll-Benefits/
Đọc nguyên bài viết tại : Lợi ích của chất diệp lục: Sắc tố thực vật giải độc hàng đầu
Nhận xét
Đăng nhận xét