Mỗi vùng miền có những loại đặc sản hấp dẫn và đặc trưng. Khi đến với Tây Nguyên, du khách không thể không thử trải nghiệm một lần các loại đặc sản Tây Nguyên. Những đặc sản ngon, đặc sắc của thiên nhiên núi rừng hùng vĩ. Thì thật tuyệt vời phải không nào?
Tây Nguyên nổi tiếng với những khu rừng xanh hùng vĩ, những ngọn núi trùng điệp. Cùng những thác nước trong veo và sự đa dạng của các loại động vật tạo nên những nét đặc sắc cho núi rừng Tây Nguyên.
Đầu tiên phải kể tới ẩm thực, Tây nguyên nổi tiếng với những món cơm lam, rượu cần (rượu bo bo) trứ danh, vị giòn ngọt của rau rừng, vị béo ngậy của gà nướng ... Đồng thời những sản vật tự nhiên, những loại trái cây thơm ngon và có hương vị đặc biệt. Cùng Đất đỏ Bazan khám phá những đặc sản Tây Nguyên đặc sắc nhất nhé.
Cơm lam Tây Nguyên
Cơm lam là món ăn đặc sặc mà mọi người nên thử khi một lần đặt chân tới Tây Nguyên. Cơm lam được nấu trong ống nứa. Là sự tinh túy của vị ngọt của dòng suối mát cùng với hương thơm của ống nứa pha chút hương vị của núi rừng đại ngàn. Tạo nên vẻ đặc trưng riêng cho cơm Lam Tây Nguyên.
Khi ăn, bạn chỉ cần bỏ lớp ống nứa bên ngoài, cắt thành từng khúc ăn với muối vừng để cảm nhận được vị thơm ngon riêng biệt của cơm lam. Đây là món quà núi rừng được nhiều người mua làm quà vì độ ngon, giá cả hợp lý và dễ bảo quản.
Rượu cần Tây nguyên
Nhắc đến sản vật Tây Nguyên mà bỏ qua rượu cần thì quá thiếu sót. Hình ảnh người đồng bào ngồi quanh bếp lửa hồng nhâm nhi bình rượu cần là hình ảnh đặc trưng của núi rừng Tây Nguyên. Nhiều ống rượu cần được cắm chung vào chum rượu, mọi người quay quần cũng thưởng thức hương vị của loại rượu đặc biệt này.
Rượi cần là món quà quý được người đồng bào dùng thiết đãi cho những vị khách mà họ yêu quý. Rượu cần của người Ba Na vẫn ngon hơn cả. Là loại ngon nhất trong các loại rượu cần của các đồng bào dân tộc.
Rau rừng gia Lai
Một món rau có vị khá đặc trưng, một sản vật tự nhiên đem tới sự phong phú cho ẩm thực Tây Nguyên. Loại rau này luộc hoặc xào tỏi chấm mắm cua thì tuyệt vời. Mắm cua là một loại mắm đặc sản ở Gia Lai. Rau rừng ăn giòn giòn, ngon ngọt. thậm chí bạn có thể ăn sống cuốn bánh tráng cũng rất ngon.
Trước đây loại rau rừng là món ăn chống đói của các chú bộ đội ngày xưa. Nhưng giờ lại trở thành món đặc sản tiếp khách của đồng bào. Thật thú vị phải không nào!
Phở khô Gia Lai
Một tên gọi khác của loại phở này chính là "Phở hai tô". Gọi loại phở này, bạn sẽ được phục vụ cùng lúc 2 tô phở. Tô 1 gồm nước dùng đúng vị trong đó có thịt bò, bò viên và hành lá. Tô thứ 2 gồm sợi phở khô, hành phi, thịt băm.
Để dùng ngon nhất, bạn thêm các gia vị vào tô thứ 2 có sợi phở như tương đen, tương ớt, bỏ thêm ít ớt, và tỏi ngâm chua vào, cùng ít rau, ngò trộn đều lên và bắt đầu thưởng thức. Vừa ăn từng sợi phở khô thơm ngon vừa húp thêm ít nước dùng thì thật tuyệt vời.
Gà nướng bản Đôn
Bản Đôn là mọt địa danh rất nổi tiếng ở Đắk Lắk mà nhiều người biết tới. Nó gắn liền với những chú voi to lớn, mạnh khỏe. Nhưng ở Buôn Đôn có một món ăn ngon, đặc sắc của Tây Nguyên đó chính là gà nướng.
Thịt gà ở đây rất thơm ngon, bởi rất nhiều yếu tố từ nguyên liệu cho tới cách tẩm ướp gia vị. Gà thả vườn được ăn côn trùng và lúa rẫy nên thịt rất chắc. Gà được làm sạch, sau đó được ướp xả, ớt, hành, tỏi. Tiếp đó xiên gà qua một thanh tre rồi phết một lớp mật ong trên cho gà để nướng. Sau khi chín thịt gà màu vàng, thơm ngon và nhìn cực thích mắt.
Xé thịt gà ra chấm muối ớt ăn cùng cơm lam và nhâm nhi chút rượu cần thì không còn gì sánh bằng.
Gỏi lá
Gỏi lá là một món ăn thực sự đặc sắc. Gỏi lá là một trong những món ăn lọt Top 10 đặc sản Việt Nam với với giá trị ẩm thực phong phú, ngon và có hương vị khá lạ.
Gỏi lá được lựa chọn 40 loại lá khác nhau, cuón chiếc lá thành hình chiếc phễu. Sau đó gắp thức ăn vào có thể là thịt ba chỉ, da heo thái lát mỏng, tôm rang. Cuối cùng thưởng thức với nước chấm sền sệt, cay cay, pha chút vị chát của lá rừng thì quá tuyệt vời.
Cá lăng sông Sêrôpốk
Loại cá nước ngọt này sống rất nhiều trên sông Serêpốk, là nguyên liệu được nhiều nhà hàng, khách sạn lựa chọn. Với nguyên liệu là cá lăng có nhiều kiểu nấu khác nhau, có thể nướng muối ớt hoặc nấu canh chua cũng đem lại hương vị rất ngon và khiến thực khách muốn sử dụng lại lần nữa.
Măng le rừng Tây nguyên
Loại măng rừng tươi, được lấy phần ngọn, non, ăn rất ngọt, vị bùi. Măng le rừng được nấu rất nhiều món ngon như thịt heo xào măng, bún măng vịt hay măng xào gan thì ngon tuyệt. Loại măng le này khi ăn có vị ngọt, bùi, không đắng, ngon nhất trong các loại măng tự nhiên.
Ngoài ra, người dân địa phương còn phơi khô măng le. Giúp bảo quản măng được lâu hơn, dễ sử dụng. Đây cũng là một trong những đặc sản nhiều người mua về sử dụng.
Bơ sáp Đắk Lắk
Một loại bơ ngon, béo và độ dẻo quánh khi thưởng thức. Một trái bơ sáp trộn với ít đường, sữa làm sinh tốt bơ thì ngon tuyệt cú mèo. Ngoài ra, bạn có thể ăn không loại bơ này để cảm nhận được vị béo, ngậy trong từng miếng bơ.
Loại bơ sáp này hiện được rất nhiều người ưa chuộng và sử dụng.
Hạt macca
Tuy loại hạt này mới du nhập vao nước ta không lâu. Nhưng hương vị thơm ngon, giòn béo và cực tốt cho sức khỏe của hạt này thực sự quyến rũ người sử dụng.
Với đặc điểm tự nhiên của đất đỏ Bazan phù hợp cho ra loại hạt mắc ca chất lượng cao. Ngon hơn các loại hạt đậu, hạt dinh dưỡng khác. Bạn nên thử một lần hạt macca Gia Lai để cảm nhận độ ngon, giòn và béo không thua kém gì các loại mắc ca Úc nhập khẩu đâu nhé.
Mật ong rừng
Với những cánh rừng bạt ngàn hùng vĩ, những tổ ong lớn, những đàn ong mật cư ngụ sâu trong núi rừng đại ngàn. Những tổ ong khổng lồ to như cái mâm cơm nằm vắt vẻo trên vách đá hoặc trên những ngon cây cao vút.
Mật ong rừng với hương vị đặc trưng của núi rừng hòa quyện vào trong từng giọt mật thơm ngon và ngọt ngào. Đây thực sự là một món quà ý nghĩa dành cho gia đình bạn.
Nấm linh chi rừng
Một loại thảo dược quý hiếm được tìm thấy tại vùng núi rừng Tây Nguyên. Loại nấm tự nhiên này với nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe như phòng chống ung thư, bệnh tiểu đường và có nhiều tác dụng đối với làm đẹp da.
Ngoài ra, Một vài lát nấm cho vào tách trà hãm với nước nóng rồi sau đó thưởng thức cũng có cái thú vui lắm nhé. Vị đắng nhẹ, vị thanh cũng là một đặc sản mà bạn có thể thưởng thức.
Cà phê chồn
Nếu thiếu sót cà phê chồn trong danh sách này thì thật đáng trách. Cà phê chồn là một món quà độc đáo và cực giá trị của vùng núi Tây Nguyên. Nếu người yêu thích cà phê, thích thưởng thức cà phê thì đây là một món quà rất ý nghĩa.
Vị ngon, hương vị khác biệt, đậm chất của từng hạt cà phê được hội tụ trong từng tách cà phê chồn.
Thịt nai một nắng
Thịt nai một nắng cũng là một món đặc sản Tây nguyên rất được ưa chuộng. Thịt nai ít gân, ăn cực mềm và dễ chế biến. Thịt nai có thể nấu nhiều món rất hất dẫn và đa dạng. Đây làm món quà tặng được nhiều người ưa chuông vì nhỏ gọn và lại rất ngon.
Ngoài những đặc sản Tây Nguyên được liệt kê ra còn vô vàn những sản vật quý mà bạn có thể khám phá. Có thể trong những bài viết tới chúng tôi sẽ cho bạn biết nhé. Thường xuyên theo dõi kênh Đất đỏ Bazan trên website hoặc Fanpage nhé.
Đọc nguyên bài viết tại : Các loại đặc sản Tây Nguyên mà bạn nên thử một lần trong đời
Nhận xét
Đăng nhận xét