Kiwi là một loại quả ăn rất ngon, đẹp mắt và khá hấp dẫn người sử dụng. Quả kiwi ngày càng được sử dụng rộng rãi ở nước ta. Đặc biệt lợi ích của quả kiwi đối với sức khỏe cũng cực tốt nữa nhé.
Quả kiwi có tác dụng tốt đối với sức khỏe tim mạch, giúp chăm sóc da, làm da khỏe mạnh hơn. Nó cũng giảm nguy cơ mất ngủ, một số bệnh ung thư, thoái hóa điểm vàng ở mắt và phòng chống bệnh tiểu đường.
Các hợp chất trong kiwi có lợi trong quá trình mang thai, thúc đẩy sự hấp thu sắt trong cơ thể. Ngoài ra, ăn kiwi còn tăng cường hệ miễn dịch, chống lại các vi khuẩn và mầm bệnh gây hại cho cơ thể.
Kiwi là gì?
Kiwi là một loại quả mọng, ăn rất ngon mọc ở trên thân gỗ thuộc chi Actinidia. Bên trong quả kiwi có phần thịt màu xanh lá, tươi ngon, sống động và cực bắt mắt. Kiwi có hương vị độc đáo với một chút vị chua pha ngọt cực hấp dẫn.
Dinh dưỡng Kiwi
Trong 100g quả kiwi có các thành phần dinh dưỡng như sau:
- 61 calo
- 15 gram carbonhydarat
- 3g chất xơ
- 9 g đường
- 34 mg Canxi
- 0,31 mg Sắt
- 17 mg Magie
- 34 mg Photpho
- 312 mg Kali
- 3 mg Natri
- 92.7 mg Vitamin C
Và một số dưỡng chất khác như vitamin A, vitamin E, Vitamin K, Riboflavin, Folate và một số loại axit béo tốt.
14 lợi ích của quả kiwi đối với sức khỏe
Quả kiwi ngày càng được sự đón nhận của đông đảo người tiêu dụng. Kiwi có mặt ở các bàn tiệc, các nhà hàng, hội nghị tiệc cưới sang trọng. Bên cạnh vẻ ngoài độc đáo, hương vị và dinh dưỡng thì kiwi còn có nhiều tác dụng tốt.
Tăng cường sức khỏe đường ruột
Kiwi rất có tác dụng tốt để duy trì hệ tiêu hóa khỏe mạnh. Nó có chứa nguồn chất xơ tốt, giúp thúc đẩy tiêu hóa và sức khỏe đường ruột. Kiwifruits được công nhận rộng rãi nhờ tính chất nhuận tràng mạnh đã được nghiên cứu lâm sàng.
Nó giúp giảm đau do táo bón bằng cách kích thích hệ thống ruột. Các đặc tính nhuận tràng của quả kiwi nhờ vào hàm lượng chất xơ của nó.
Các enzyme và chất sinh học trong kiwi giúp kích thích các vi khuẩn có lợi trong đường ruột, giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh hơn.
Với các chất khoáng phong phú trong kiwi giúp trung hòa lượng axit trong dạ dày, giảm cảm giác khó chịu và buồn nôn.
Công dụng của quả kiwi đối với hệ miễn dịch
Kiwi có tác dụng tự nhiên đối với hệ miễn dịch của con người. Ăn quả kiwi giúp cơ thể khỏe mạnh, chống lại các viêm nhiễm, cảm cúm theo mùa do tác dụng kháng khuẩn, kháng nấm.
Kiwi làm giảm triệu chứng đối với cảm lạnh, cảm cúm và các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp khác.
Giảm triệu chứng hen suyển
Do hàm lượng chất oxy hóa và vitamin C cao có trong quả kiwi giúp giảm các triệu chứng hen suyển. Nó cải thiện chứng năng phổi và ngăn ngừa tình trạng khò khè ở trẻ em.
Chống oxy hóa và giàu vitamin C
Kiwi cung cấp một lượng vitamin C dồi dào cho cơ thể. Một nghiên cứu so sánh với cam và bưởi, kiwi có đặc tính oxy hóa mạnh hơn.
Các chất oxy hóa giúp bảo vệ DNA trong cơ thể khỏi tổn thương do các tế bào gốc tự do gây nên. Từ đó giảm cơ viêm và bệnh tật.
Công dụng đối với bệnh tiểu đường
Kiwi có chỉ số đường huyết thấp khiến nó phù hợp với người mắc bệnh tiểu đường. Trong 100g trái kiwi có chứa 9g đường hoặc tương đương với 1 muỗng cà phê glucose tác dụng lên đường huyết.
Giảm đông máu
Theo nghiên cứu của đại học Oslo, Na Uy, việc tiêu thụ trái kiwi hằng ngày giúp ngăn ngừa xâm lấn tiểu cầu hoặc nguy cơ đông máu. Tác dụng của loại trái cây này giúp bạn ngăn nguy cơ rối loạn tim như xơ vữa động mạch.
Cải thiện sức khỏe tim mạch
Trái kiwi rất giàu polyphenol cùng với vitamin C, vitamin E và kali giúp duy trì sức khỏe tim mạch.
Các hợp chất có trong quả kiwi giúp giảm mức huyết áp trong cơ thể. Giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh tim bởi huyết áp cao, đột quỵ và nhồi máu cơ tim. Do đó, một lợi ích của quả kiwi không thể bỏ qua là cải thiện sức khỏe tim tổng thể.
Bảo vệ mắt
Kiwi có nhiều hợp chất quan trọng để chăm sóc, bảo vệ đôi mắt của chúng ta. Vitamin A trong trái kiwi bảo vệ mắt khỏi đục thủy tinh thể, thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác và rối loạn thị lực khác.
Giảm cân
Với 100g kiwi chỉ chứa 61 calo do đó kiwi là một loại trái cây giúp giảm cân hiệu quả. Hương vị ngon đi kèm lượng chất xơ tốt giúp thúc đẩy cảm giác no và làm giảm các cơn đói giúp cơ thể kiểm soát được lượng calo tiêu thụ hằng ngày.
Cải thiện sự hấp thụ sắt
Kiwi có nguồn vitamin C phong phú và một số hợp chất bổ sung giúp ngăn ngừa rối loạn thiếu sắt.
Một nghiên cứu so sánh giữa kiwi và chuối cho thấy rằng. Việc ăn bột ngũ cốc ăn sáng giàu chất sắt với hai loại trái cây này, thì kiwi có khả năng gia tăng chất sắt đáng kể hơn so với chuối nhé.
Giúp ngủ ngon giấc hơn
Trong quả kiwi có chứa nguồn serotonin tốt, giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ ở những người bị rối loạn giấc ngủ. Nó cũng giúp bạn dễ đi vào giấc ngủ và thức dậy khỏe khoắn hơn.
Loại trái cây này chứa hợp chất an thần thực vật tự nhiên, giúp bạn có một giấc ngủ ngon giấc. Do đó, tác dụng của quả kiwi đối với cải thiện giấc ngủ cực tốt nhé.
Có lợi trong quá trình mang thai
Kiwi là một trái cây hoàn hảo dành cho phụ nữ mang thai nhờ lượng folate trong nó. Folate giúp ngăn ngừa các khuyết tật thần kinh ở trẻ sơ sinh và sự phát triển não bộ của bé.
Các vitamin C, K, E có tác dụng thúc đẩy sức khỏe và sự phát triển chung của mẹ và thai nhi.
Chăm sóc da
Quả kiwi duy trì làn da khỏe mạnh và mịn màng nhờ đóng góp tích cực của nó vào quá trình tổng hợp collagen. Nó chứa vitamin C giúp da săn chắc và đẩy nhanh quá trình liền vết thương. Vitamin E giúp giảm các vết nhăn và sự xuất hiện của các nếp nhăn.
Đồng thời, nó còn giảm tác dụng của tia cực tím lên da và chất oxy hóa giúp chống lão hóa, ngăn ngừa da bị lão hóa sớm và giúp trẻ hóa da.
Tiềm năng chống ung thư
Trái kiwi giúp ức chế sự tăng trưởng của các tế bào ung thư và bảo vệ ADN không bị tổn thương. Loại trái cây này tác động đến các tế bào gây ung thư mà không ảnh hưởng tới các tế bào bình thường.
Qua đó là 14 lợi ích của quả kiwi đối với sức khỏe con người mà có thể bạn chưa biết.
Cách chọn KIWI và bảo quản
- Chọn những quả kiwi mềm, chắc và không bị dập, thâm trái.
- Khi những trái kiwi xanh, bạn có thể để nó chín tự nhiên ở nhiệt độ bình thường hoặc muốn chín nhanh, bỏ chung kiwi với một quả táo hoặc quả chuối nhé.
- Kiwi chín có thể bảo quản trong tủ lạnh ngăn mát trong 2 tuần nhé.
Cách sử dụng kiwi như thế nào?
- Cắt vỏ và ăn trực tiếp quả chín là cách đơn giản nhất
- Thêm kiwi vào các món salad cũng khá thú vị nhé
- Thêm loại trái này vào nước ép dứa cũng có hương vị rất tuyệt vời
- Làm cocktail các loại trái cây....
Một số phản ứng phụ của trái kiwi
Di ứng bởi các hợp chất có trong kiwi, đặc biệt là trẻ em. Tuy nhiên, tỷ lệ này khá thấp. Nhưng các mẹ khi cho trẻ ăn có thể theo dõi trẻ nhé.
Trong quả kiwi có chứa oxalate, là mối đe dọa với phát triển sỏi thận ở một số cá nhân.
Ngoài ra còn một số tác dụng phụ khác như viêm da, rối loạn chảy máu, dị ứng miệng... Do đó khi có bất cứ triệu chứng nào nên tham khảo ý kiến của bác sỹ trước khi sử dụng quả kiwi nhé.
Tham khảo bài viết: Organicfacts.net
Coi thêm tại : 14 Lợi ích tuyệt vời của quả Kiwi – Tìm hiểu ngay nhé
Nhận xét
Đăng nhận xét